banner tạm

Cập nhật lúc : 8:27 AM, 13/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

2 cách thay đổi giờ làm giúp giảm ùn tắc giao thông

Ùn tắc giao thông trên đường Âu Cơ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc giả Trần La Đô cho rằng, giải pháp giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông là thay đổi giờ làm việc của phần lớn người dân tại Hà Nội và Tp.HCM.
Có thể thấy nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kẹt xe vào các giờ cao điểm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là do có quá nhiều phương tiện cùng lưu thông. Để giải quyết được tình trạng này cần giảm số lượng lớn người tham gia giao thông trong một thời điểm nhất định. 

Giải pháp đưa ra là thay đổi giờ làm việc của phần lớn người dân tại 2 thành phố trên. Cụ thể, thay đổi giờ làm của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động khác…

Sẽ có 2 cách để cơ quan có thẩm quyền lựa chọn áp dụng đó là: 

Cách 1:
 Chia dân cư của hai thành phố thành 2 nhóm để áp dụng 2 khung giờ làm việc khác nhau. Theo đó, một bộ phận dân cư sẽ bắt đầu làm việc vào lúc 6h30 và sẽ kết thúc giờ làm việc vào lúc 16h30 cùng ngày (vẫn đảm bảo thời gian làm việc và nghỉ ngơi). Bộ phận người dân còn lại sẽ bắt đầu làm việc lúc 8h và sẽ kết thúc giờ làm vào lúc 18h. 

Cách 2:
 Quy định khung giờ bắt đầu công việc là 7h và 8h30, như vậy thời gian kết thúc công việc của ngày sẽ là 17h và 18h30. 

Mỗi khung giờ cách nhau 1h30 sẽ hạn chế được tình trạng nhiều phương tiện đổ ra đường cùng lúc, từ đó giảm thiểu áp lực cho giao thông. 

Hơn nữa, áp dụng phương pháp này không gây tốn kém quá nhiều về kinh tế của Nhà nước và cơ quan, doanh nghiệp được áp dụng. Cách thức trên cũng không gây ảnh hưởng quá lớn đến người dân về mặt kinh tế, hoạt động lao động của họ vẫn được đảm bảo. Mặt khác, chi phí xăng xe có thể giảm khi vấn đề ùn tắc giao thông được giải quyết. 

Để thực hiện đồng bộ cách thức trên đòi hỏi phải có sự đồng lòng từ phía cơ quan Nhà nước và từ phía các cơ quan, doanh nghiệp... Theo đó trong địa bàn mỗi quận, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định tại địa bàn mình có bao nhiêu cơ quan, doanh nghiệp, công xưởng. Sau khi xác định được số lượng sẽ bàn bạc, thỏa thuận với các doanh nghiệp để thay đổi giờ làm việc. Việc thay đổi giờ làm việc đảm bảo không có sự chênh lệch quá lớn về số lượng cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, có thể dao động theo tỉ lệ 40%-60%. Đối với những doanh nghiệp, khu chế xuật, công xưởng có quá nhiều người lao động thì buộc trong nội bộ doanh nghiêp, khu chế xuất, công xưởng phải có sự phân chia, thay đổi giờ làm việc của các bộ phận. 

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ ban hành một văn bản quy phạm pháp luật chung buộc tất cả các chủ thể được áp dụng sẽ phải tuân theo. Việc thay đổi giờ làm việc phải được áp dụng đồng bộ đối với các chủ thể vào cùng một thời gian, bên cạnh đó là sự nghiêm túc thực hiện của các doanh nghiệp, công xưởng, khu chế xuât... Nếu phát hiện chủ thể nào đã thỏa thuận giờ làm việc mới mà không tuân thủ thì sẽ có cơ chế xử phạt và buộc phải áp dụng giờ làm việc mới.

Bên cạnh đó vẫn áp dụng các biện pháp để giảm thiểu ùn tắc giao thông hiện nay, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội; cấm xe 4 bánh và xe có trọng tải lớn lưu thông tại một số tuyến đường vào giờ cao điểm; chú trọng vào việc phát triển kinh tế ở các tỉnh khác để thu hút nguồn lao động góp phần giảm thiểu trình trạng nhập cư vào hai thành phố lớn... 


Theo Vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản