banner tạm

Cập nhật lúc : 9:20 AM, 19/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Kinh hạn chế sử dụng xe cá nhân để giảm ô nhiễm không khí

Thủ đô của Trung Quốc (Bắc Kinh) đã công bố các biện pháp quyết liệt nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, trước tình trạng môi trường không khí của Bắc Kinh ngày một xấu.
Bắc Kinh hạn chế sử dụng xe cá nhân để giảm ô nhiễm không khí_vovgiaothong
Theo thống kê, Bắc Kinh có gần 21 triệu cư dân thường trú với số lượng xe hơi tư nhân lên đến 4 triệu chiếc, khí thải từ động cơ của số lượng xe tư nhân là nguyên nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm không khí của Bắc Kinh ngày một thêm tồi tệ.

Mục đích các biện pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí của chính quyền Bắc Kinh là nhằm vào việc hạn chế lưu thông của 4 triệu chiếc xe tư nhân, hay ít nhất cũng cố gắng giảm số lượng xe tư nhân lưu thông xuống còn một nửa.
Bắc Kinh hạn chế sử dụng xe cá nhân để giảm ô nhiễm không khí_vovgiaothong
Động thái đầu tiên nhằm hạn chế xe tư nhân lưu thông, chính quyền Bắc Kinh đưa ra phương án kiểm soát xe lưu thông theo chế độ ngày chẵn và lẻ. Theo đó, những cá nhân có giấy phép lái xe số hiệu chẵn sẽ lưu thông vào ngày chẵn và đối với trường hợp giấy phép lái xe là số hiệu lẻ thì cũng tương tự, chỉ được ra đường vào ngày lẻ.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh còn xây dựng thêm một hệ thống biển báo, cho phép kiểm soát ô nhiễm không khí ở 4 mức độ khác nhau tương ứng với các màu: xanh, vàng, cam (màu hổ phách) và đỏ.
Bắc Kinh hạn chế sử dụng xe cá nhân để giảm ô nhiễm không khí_vovgiaothong
Vào những ngày biển báo ô nhiễm không khí màu hổ phách được bật sáng, các nhà máy sẽ phải ngừng sản xuất, các công trường xây dựng và các công ty xây dựng sẽ phải dừng làm việc. Các nhà hàng cung cấp thịt nướng ngoài trời sẽ được lệnh đóng cửa và pháo hoa cũng sẽ bị cấm đốt trong thành phố.

Còn một khi cảnh báo đỏ được đưa ra, những chiếc xe mới sẽ được lệnh cấm sử dụng, trường học và trường mẫu giáo cũng sẽ bị đóng cửa
Bắc Kinh hạn chế sử dụng xe cá nhân để giảm ô nhiễm không khí_vovgiaothong
Các biện pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí của chính quyền Bắc Kinh vừa đưa ra đã vấp phải sự phản ứng của dư luận và nhanh chóng trở thành chủ đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều người sử dụng Weibo cho rằng, chính sách lưu thông xe theo ngày chẵn, lẻ tỏ ra không khả thi. Chính sách này chỉ thúc đẩy những cư dân có tiền, có điều kiện mua sắm thêm xe mới..

Ngoài ra, những người sử dụng xe hơi tư nhân chủ yếu xuất thân từ tầng lớp giàu có và quan chức, trong khi đó các biện pháp quyết liệt của nhà cầm quyền lại có tác động trực tiếp, ảnh hưởng sâu sắc đến tầng lớp cư dân bình thường và người nghèo.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản