banner tạm

Cập nhật lúc : 3:59 PM, 17/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bí kíp chạy xe đêm an toàn

Đã nhiều năm lái xe khách tuyến TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ, anh Hường tài xế của Công ty Phương Trang chia sẻ kinh nghiệm lái xe vào ban đêm đòi hỏi sự cẩn trọng của tài xế hơn gấp nhiều lần ban ngày. 
Bí kíp chạy xe đêm an toàn - ảnh 1

Trước khi xuất phát, tài xế phải kiểm tra tổng thể phương tiện, đặc biệt là hệ thống đèn pha, đèn gần, đèn trước sau và cả đèn báo biển số. Để đi được ban đêm thì đèn là “con mắt” của xe. Mỗi bóng đèn chỉ có thể phát sáng khoảng 500 giờ, nếu có trục trặc gì về đèn thì phương tiện chỉ biết nằm chết một chỗ, chẳng thể di chuyển được. Vì vậy, lời khuyên của anh Hường dành cho các lái xe là nên có đèn sơ cua khi chạy đêm.

Hơn nữa, khi chạy xe trên đường vào ban đêm thường gặp xe ngược chiều. Kinh nghiệm của những lái xe lâu năm là không nên bật đèn chiếu xa bởi sẽ làm lóa mắt người đối diện và có thể gây tai nạn. Khắc phục tình trạng này, theo anh Hường, tài xế phải tập thói quen không nhìn vào đèn của xe đối diện. Tốt nhất là nhìn vào dải phân cách và cọc tiêu bên đường để chạy. Lấy chân ga làm tim đường để đưa xe vào giữa làn đường của mình. Khi lái xe, bạn nên nhìn xa, thỉnh thoảng nhìn gần vào bảng đồng hồ chỉ dẫn nhằm kiểm soát tốc độ, kiểm soát các thông số kỹ thuật xe và quan trọng nhất là chống lóa mắt, mỏi mắt.

Lái xe chạy đêm thường hay buồn ngủ dễ gây ra tai nạn. Do đó, nếu cảm thấy mệt mỏi thì lái xe không nên chạy đêm. Sau khi chạy liên tục 2 tiếng đồng hồ nên dừng lại một lúc để nghỉ ngơi rồi chạy tiếp. Phải nghỉ trước khi mệt chứ đừng để đến lúc “đuối” mới nghỉ thì “hối” không kịp. Nếu trong xe có nhạc thì chỉ nên bật vừa phải, không bật nhạc buồn vì dễ gây buồn ngủ nhưng cũng không bật nhạc quá bốc sẽ làm bạn phân tâm, khó phản xạ.

Ngoài ra, lái xe cũng nên chuẩn bị một chiếc đèn pin và tấm bảng hiệu phản quang đề phòng trường hợp có sự cố dọc đường.
 

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản