banner tạm

Cập nhật lúc : 8:54 AM, 17/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bị mất vé tàu phải mua vé mới?

Nhiều bạn đọc thắc mắc đã mua vé tàu Tết Giáp Ngọ 2014 nhưng bị mất nên buộc phải mua vé mới chứ không cấp lại, vậy việc ngành đường sắt yêu cầu hành khách mua vé tàu phải điền thông tin cá nhân (ba số cuối của giấy tờ tùy thân, tên người đi tàu) để làm gì?

Ngày 16-12, ông Nh. cho biết có người quen mua bốn vé tàu tết đi ngày 22-1-2014 nhưng không may bị mất. Ông lên ga Sài Gòn trình bày lý do mất vé và xin được cấp lại vé mới thì nhân viên ga Sài Gòn yêu cầu phải làm giấy xác nhận của đại lý bán bốn vé tàu bị mất nói trên với đầy đủ thông tin như số ghế, tên và số chứng minh người đi, số xêri vé... Tuy nhiên, khi cầm giấy xác nhận này lên ga thì nhân viên nhà ga cho biết không thể cấp mới bốn vé tàu nói trên được vì lý do: “Vé tàu cũng giống như tiền, mất thì phải mua lại vé mới”(?).

Tương tự, ông N. (quê Nam Định) mua ba vé tàu tết nhưng bị mất cùng chiếc ví. Vì muốn về quê đón tết cùng gia đình nên ông đành mượn tiền mua thêm ba vé tàu mới. Một thời gian sau, có người tìm thấy vé tàu của ông đã mất trước đó và trả lại cho ông. Ông N. cầm ba vé dư lên ga Sài Gòn để trả lại thì phải chịu mất phí 30% giá vé.

Tại ga Sài Gòn, chúng tôi thấy có nhiều hành khách bị mất vé tàu tết đến ga trình bày lý do mất, đồng thời xin được cấp vé mới nhưng không được giải quyết. Nhà ga chỉ viết lại thông tin số vé bị mất của hành khách và hứa sẽ báo lại khi có ai đó nhặt được vé và đưa đến ga để trả hoặc đổi. Trên tờ giấy ghi lại thông tin hành khách bị mất vé tàu tết dán trước quầy trả vé, chúng tôi đếm có hàng chục trường hợp không may bị mất vé.

Ông Nguyễn Văn Thành, trưởng ga Sài Gòn, khẳng định ga Sài Gòn làm đúng theo quy định của ngành đường sắt VN, hành khách khi bị mất vé phải mua vé mới vì vé tàu có tính đặc thù. “Vé tàu giống như hóa đơn đỏ, mất vé có nghĩa là mất tiền” - ông Thành nói. Nếu hành khách bị mất vé còn nhớ số chỗ, số tàu thì nhà ga sẽ giải quyết linh động bằng cách bán lại cho hành khách đó một vé mới bằng giá tiền vé cũ (loại vé viết bằng tay). Số tiền bán vé viết bằng tay này vẫn được nộp về cho Đường sắt VN. Nếu hành khách tìm thấy vé cũ thì trả lại vé viết bằng tay cho nhà ga và được hoàn tiền. Trường hợp vé bị mất là vé tập thể (loại vé giá 0 đồng, đây là loại vé được bán theo tập thể có từ 20 khách đi trở lên có cùng ngày đi, ga đi và ga đến), hành khách chỉ cần mang hợp đồng và vé cái (trong vé tập thể có một vé gọi là vé cái) đến ga để được cấp vé mới, hành khách chỉ mất 10.000 đồng chi phí xuất vé.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Sang - phó tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn - cho biết ngày 19-12, Đường sắt VN sẽ có buổi góp ý về sửa đổi thể lệ vận chuyển hành khách bằng đường sắt để trình Bộ Giao thông vận tải. “Chúng tôi sẽ đề xuất thay đổi một số khâu trong công tác bán vé tàu. Về vấn đề cấp mới vé tàu bị mất cho cá nhân, chúng tôi sẽ đề xuất giải quyết theo hướng giống như vé tập thể (tức chỉ mất 10.000 đồng chi phí xuất vé)” - ông Sang nói.


theo tuoitre.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản