banner tạm

Cập nhật lúc : 4:16 PM, 03/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Biết sống sao đây!”

Lời than thở nghe xót tâm can ấy được thốt lên từ những người dân đau khổ ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu - những nơi trong tỉnh Nghệ An bị cơn bão số 10 tàn phá nặng nề nhất

Chúng tôi có mặt tại thị xã Hoàng Mai ngày 2-10. Mặc dù nước lũ đã rút mạnh nhưng ở nhiều phường, xã vẫn bị cô lập. Hàng ngàn hộ dân phải ăn mì gói cầm cự qua ngày.

Mất tất cả rồi

Chị Trần Thị Tình (SN 1964, ngụ khối 4, phường Quỳnh Thiện) mếu máo: “Nước lũ lên quá nhanh, gia đình chỉ biết chạy lấy người, còn một đàn gia súc nhốt ở ngoài đều bị cuốn trôi. Trong nhà, hơn 1 tấn lúa và nhiều tài sản cũng bị ngập nước hư hại hết. Lũ khủng khiếp quá, chỉ sau một ngày mà gia đình tôi mất tất cả, giờ không biết lấy gì sống”.

Tại xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, nhiều người dân sau đi tránh lũ trở về đã không cầm được nước mắt khi thấy cảnh nhà cửa tan hoang, toàn bộ tài sản mà họ tích góp cả đời đã trôi theo dòng nước. Ông Lê Công Văn (ngụ xóm 5, xã Quỳnh Trang) cho biết nước lũ làm lò ấp hơn 2 vạn trứng bị hư hỏng, hàng trăm con gà bị cuốn trôi. Toàn bộ thiệt hại của gia đình ông ước tính lên đến 200 triệu đồng.
“Biết sống sao đây!” - ảnh 1
Nhà cửa, vật dụng của một hộ dân ở thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đổ nát sau bão lũ
Không chỉ gây thiệt hại về tài sản, nước lũ còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh chồng mất vợ, con thơ mất mẹ. “Mất hết cả rồi, chỉ trong mấy giờ mà tôi mất cả vợ và nhiều tài sản có giá trị trong gia đình. Tôi không biết cuộc sống của mình và 2 đứa con thơ giờ đây sẽ ra sao” - anh Lê Văn Hào (ngụ khối 5, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) nói. Vợ anh Hào là chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1978), bị nước lũ cuốn chết vào ngày 1-10.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tich UBND xã Quỳnh Trang, cho biết chưa bao giờ người dân ở đây phải gánh chịu một trận lũ khủng khiếp như vậy. “Người dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, cuộc sống vốn đã khổ này lại càng khốn khó hơn” - ông Tuấn nói.

Tại các xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Văn, Quỳnh Bá... của huyện Quỳnh Lưu, đi tới đâu chúng tôi cũng bắt gặp cảnh tan hoang, xơ xác. Nhiều người dân đang cố gắng đào bới trong những đống đổ nát với hy vọng có thể tìm được những vật dụng của gia đình bị nước lũ cuốn trôi. Chị Liên (ngụ xóm 7, xã Tân Thắng) xót xa: “Nhà làm 5 sào ruộng, thu hoạch được hơn 1 tấn lúa, bị nước cuốn trôi gần hết, còn lại bị hư hỏng. Khổ quá!”.

Xả lũ gây hại cho dân

Ngày 30-9 đến rạng sáng 1-10, do lượng mưa quá lớn, Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu đã mở lần lượt 5 cửa xả lũ để bảo đảm an toàn cho hồ Vực Mấu, xã Quỳnh Trang. Việc này đã gây ngập nặng tại các xã Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Quỳnh Dị, Quỳnh Lập, Mai Hùng, Quỳnh Thiện của thị xã Hoàng Mai; Quỳnh Thắng, Quỳnh Tân… của huyện Quỳnh Lưu.

Anh Nguyễn Viết Công (ngụ khối 5, xã Quỳnh Thiện) bức xúc: “Xí nghiệp thủy lợi bất ngờ xả lũ, nước lên quá nhanh, chúng tôi không kịp trở tay. Họ vô trách nhiệm quá nên người dân mới khổ như vậy”. Nhiều người dân khẳng định nếu 5 cửa xả của hồ Vực Mấu không đồng loạt mở thì hậu quả sẽ không lớn như vậy, thiệt hại này có thể tránh được nếu như các ngành chức năng làm tròn trách nhiệm. “Khi có dự báo, họ phải chủ động từ mấy ngày trước, ai lại nhằm vào lúc bão đổ bộ, trời mưa to mà đồng loạt xã lũ” - anh Lộc (ngụ khối 5, xã Quỳnh Thiện) nói.

Ông Nguyễn Cảnh Hy, Phó Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu, cho biết từ tối 1-10, trên địa bàn không còn mưa nên xí nghiệp bắt đầu xả lũ. Do lượng nước trên hồ Vực Mấu có dấu hiệu giảm dần nên đến 7 giờ 30 phút ngày 2-10 thì 5 cửa xả lũ tại hồ này đã được đóng. “Mưa to, lũ từ thượng nguồn đổ về quá nhanh, kết hợp với nước biển dâng nên buộc phải mở một lúc 5 cửa xả lũ. Tình huống đến quá bất ngờ nên chúng tôi cũng không chủ động được”.

theo nld.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản