banner tạm

Cập nhật lúc : 8:53 AM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cấm, đò vẫn chạy

Từ tháng 9 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành đường thủy nội địa của tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra tổng thể hoạt động đường thủy nội địa trên địa bàn.

Theo thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, qua kiểm tra 20 bến đò ngang trên địa bàn, đoàn kiểm tra liên ngành đã đình chỉ tất cả 20 bến đò với 36 phương tiện. Nguyên nhân đình chỉ là do các bến đò này chưa được cấp phép theo quy định tại quyết định 251/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành năm 2008.

Tuy nhiên, thực tế những bến đò ngang mà đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động đều “chống lệnh”, tiếp tục đưa khách qua sông. Đơn cử như bến đò ngang trên sông Tang từ thôn Tà Lương sang thôn 1 và thôn Mần Nà, xã Sơn Bao, huyện miền núi Sơn Hà. Ông Nguyễn Văn Sáu, phó chủ tịch UBND xã Sơn Bao, cho rằng nếu cấm hẳn đò ngang này thì dân không biết qua sông ra sao. Tương tự, việc đình chỉ bến đò Ân Phú, xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh đồng nghĩa với việc hàng trăm hộ dân ở bên kia sông thuộc thôn Ân Phú bị “cấm cửa” qua sông, trong khi đây là tuyến đường độc đạo nối ốc đảo Ân Phú với các địa phương lân cận.

Ông Nguyễn Quyết Chiến, thành viên Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Sơn Hà, cho rằng bến đò ngang sông trên địa bàn hầu hết là tự phát, lượng khách ở mỗi điểm đò không nhiều, có những bến đò chỉ phục vụ đưa khách qua sông đi làm nương rẫy nên việc đầu tư đúng chuẩn bến đò theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ngãi như phải xây nhà chờ, cầu dẫn, niêm yết giá... thì người dân không đủ khả năng và rất khó thực hiện. Ông Huỳnh Trọng Phem, phó chánh thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, nhìn nhận: “Do yêu cầu theo quyết định 251 quá cao nên 100% bến đò ngang ở Quảng Ngãi hiện nay đều không đủ điều kiện hoạt động. Cũng cần phải thay đổi quy định này cho phù hợp với đặc thù bến đò ngang sông ở Quảng Ngãi để người dân đi lại thuận lợi” - ông Phem nói.

Ông Nguyễn Đức Quảng, thành viên Ban ATGT Quảng Ngãi, cũng cho rằng: “Trong quá trình chúng tôi đi kiểm tra, năm nào cũng đình chỉ nhưng cấm thì cứ cấm, còn đò ngang vẫn cứ hoạt động. Cho nên sau đợt kiểm tra này, đoàn sẽ có ý kiến cụ thể để báo cáo UBND tỉnh, kể cả Ban ATGT quốc gia biết để có hướng tháo gỡ những bất cập này”.

theo tuoitre.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản