banner tạm

Cập nhật lúc : 2:5 PM, 12/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần phạt nghiêm người không mặc áo phao khi đi đò

Khách trên phà qua bến Bình Quới đều được nhắc nhở mặc áo phao

Trong nhiều vụ tai nạn đường thủy, cơ quan chức năng cũng như báo chí nhắc nhiều đến việc chủ phương tiện không trang bị đủ áo phao cho hành khách.
Trên thực tế có nhiều hành khách không chịu mặc áo phao theo yêu cầu. Một bạn đọc đã có ý kiến về vấn đề này.

Việc vận động hành khách mặc áo phao khi qua các bến đò ngang tuy được các cơ quan chức năng tuyên truyền và nhắc nhở thường xuyên, các chủ phương tiện cũng trang bị đầy đủ áo phao và luôn nhắc nhở hành khách, thậm chí còn “năn nỉ” mỗi khi khách xuống đò, nhưng không phải ai cũng tuân thủ việc mặc áo phao để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra.

Để khắc phục tình trạng trên cũng như việc làm thế nào để tất cả mọi người dân ý thức và chấp hành nghiêm việc mặc áo phao để bảo vệ an toàn cho chính bản thân và tuân thủ quy định về an toàn giao thông đường thủy, tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần có những biện pháp chế tài đối với những người không mặc áo phao khi qua các bến đò sang sông.

Vẫn biết là các chủ phương tiện rất tích cực trong việc vận động và nhắc nhở hành khách mỗi khi họ xuống đò, nhưng vì chén cơm manh áo, họ sẵn sàng làm lơ nếu như hành khách từ chối mặc áo phao. Chính vì lẽ đó, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có những giải pháp thật cương quyết nhằm thiết lập lại quy định về giao thông đường thủy cũng như bảo vệ tính mạng hành khách.

Để làm được việc này, tôi nghĩ ở mỗi đầu bến đò cần trang bị sẵn một lượng áo phao cần thiết và cắt cử những nhân viên có trách nhiệm của khu quản lý đường thủy nội địa, thanh tra Sở GTVT phát và bắt buộc mọi người mặc áo phao mới cho xuống đò.

Để tránh việc hành khách sau khi xuống đò thì cởi áo phao ra, đề nghị cần bố trí thêm một cán bộ có thẩm quyền túc trực xuyên suốt dưới đò để làm nhiệm vụ xử phạt những người cố tình không chấp hành quy định về an toàn giao thông đường thủy...

Vẫn biết lực lượng làm công tác bảo đảm an toàn giao thông thủy còn mỏng và kinh phí (lương) trả cho lực lượng này lấy từ ngân sách nhà nước (vốn còn nhiều việc quan trọng phải chi), nhưng không vì khó khăn này mà chúng ta không làm được. Bởi theo tôi nghĩ, công việc này không phải chúng ta duy trì dài lâu, chúng ta thực hiện việc này chắc chắn sẽ có hiệu quả và quan trọng hơn là người dân sẽ dần dần ý thức được tầm quan trọng của việc mặc áo phao. Một khi người dân có được ý thức rồi thì chúng ta không cần phải “tốn công, tốn của” vào việc chế tài này nữa.
Theo tuoitre

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản