banner tạm

Cập nhật lúc : 2:55 PM, 12/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu vượt trong văn hóa giao thông của người Hong Kong

Những ai đã một lần đến thăm Đặc khu Hành chính Hong Kong của Trung Quốc chắc hẳn ít nhiều đều có đôi chút ấn tượng đối với hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ
Cầu vượt trong văn hóa giao thông của người Hong Kong - ảnh 1
Hệ thống cầu vượt tại Hong Kong giúp người đi bộ tránh tai nạn giao thông và rèn luyện sức khỏe. (Ảnh: Tiến Trung/Vietnam+)

Hình ảnh những chiếc cầu vượt qua đường, kết nối giữa các tòa nhà và hệ thống ga tàu điện ngầm đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa giao thông của Hong Kong.

Theo số liệu thống kê của nhà chức trách Hong Kong, trong năm 2012, toàn thành phố chỉ có khoảng 70 người đi bộ thiệt mạng khi tham gia giao thông vì nhiều lý do khác nhau, trong đó bao gồm các nạn nhân đi bộ trên vỉa hè, các nạn nhân đứng chờ qua đường tại những nơi có thiết bị kiểm soát qua đường và những nơi không có thiết bị kiểm soát qua đường…

Đây là con số rất thấp so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ngoài việc phần lớn người dân Hong Kong luôn tuân thủ luật pháp, một nhân tố quan trọng khác góp phần giúp đặc khu này có tỷ lệ thấp người đi bộ bị tử vong khi tham gia giao thông chính là hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ được kết nối rộng khắp.

Tại Hong Kong, người ta có thể bắt gặp những chiếc cầu vượt dành cho người đi bộ ở khắp mọi nơi. Những cầu vượt này thường kết nối giữa các tòa nhà hai bên đường với nhau, hoặc kết nối các tòa nhà với các trung tâm thương mại, bệnh viện hay ga tàu điện ngầm.

Phải nói rằng phần lớn người dân Hong Kong cũng như những người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại đây phần lớn đều tuân thủ luật giao thông và rất chịu khó sử dụng các cầu vượt dành cho người đi bộ mỗi khi họ sang đường.

Do vậy, số người đi bộ bị tai nạn giao thông ở thành phố này thường rất thấp và các vụ tai nạn xảy đến với người đi bộ thường là ở những nơi không có cầu vượt dành cho người đi bộ.

Bên cạnh độ an toàn cao cho người đi bộ khi tham gia giao thông, những cầu vượt này còn có nhiều tác dụng khác, như giúp người đi bộ rèn luyện sức khỏe, độ dẻo dai, tránh mưa nắng...

Mặc dù các cầu vượt dành cho người đi bộ thường làm cho quãng đường đi của họ xa hơn so với việc chạy băng qua đường, nhưng rõ ràng là chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của chúng trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản