banner tạm

Cập nhật lúc : 10:13 AM, 05/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chia sẻ của phóng viên viết về an toàn giao thông

ảnh minh họa

Gần chục năm được phân công theo dõi mảng ATGT, hình như mỗi cung đường với tôi đã trở nên thân thuộc
Cùng các lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT của tỉnh, tôi đã đến, đã nghe và đã viết về những vấn đề thời sự để kịp thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT tới mọi tầng lớp nhân dân, với mong muốn góp phần vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông và xây dựng một môi trường ATGT nền nếp, bình yên. Bản thân tôi luôn trăn trở, làm thế nào để không còn những nỗi đau từ tai nạn giao thông! Thế nhưng hàng ngày vẫn có người tử vong do tai nạn, kéo theo nhiều hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội. Niềm trăn trở ấy muốn được chia sẻ cùng bạn đọc.
Có gia đình khi tôi đến, cảnh tang tóc vẫn bao trùm. Người vợ trẻ chỉ biết khóc ròng bên 2 đứa con còn thơ dại. Trên bàn thờ là di ảnh một thanh niên còn rất trẻ. Từ khi trụ cột trong gia đình này tử vong do tai nạn giao thông kinh tế gia đình ngày một sa sút, ba mẹ con hiện vẫn phải nhờ cậy hai bên nội, ngoại. Còn nữa, chỉ vì uống rượu trong lúc ăn sáng cùng bạn rồi điều khiển phương tiện, khiến người đàn ông ấy đã không bao giờ trở về nữa. Tinh thần người vợ suy sụp. Hai đứa con đang trong độ tuổi ăn học, rất cần chỗ dựa là người cha để trưởng thành thì hoang mang, lo lắng, không biết rồi tương lai của mình sẽ ra sao!. Lại có những hoàn cảnh éo le, nhà chỉ có một con trai duy nhất, khi bố mẹ đã ở tuổi xế chiều, có con là chỗ dựa thì trong chốc lát, tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống của con trai ông bà, khiến những chuỗi ngày còn lại là nỗi đau dai dẳng... Mỗi hoàn cảnh như thế lại để trong lòng tôi nhiều day dứt, trăn trở. Làm thế nào, làm gì để không còn những nỗi đau từ tai nạn giao thông trong cuộc sống của chúng ta?

Tai nạn giao thông đã trở thành nỗi lo không của riêng ai, là vấn nạn xã hội cần phải kiềm chế, đẩy lùi. Nhiều năm nay, cùng với sự nỗ lực của Chính phủ, ngành chức năng, báo chí cũng đóng góp công sức không nhỏ trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật về ATGT của Đảng và Nhà nước tới toàn thể nhân dân. Kịp thời phản ánh những cách làm hay, những gương điển hình, thẳng thắn phê bình, chỉ ra điểm yếu, điểm bất hợp lý trong công tác bảo đảm trật tự ATGT vì mục tiêu chung nhất là hạn chế tai nạn và từng bước đưa trật tự ATGT vào nền nếp. Xuất phát từ thực tiễn và kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với ATGT cho thấy, sự nỗ lực của ngành chức năng, sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể và công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thông chưa đủ. Nguyên nhân chính từ các vụ tai nạn hầu hết vẫn do ý thức của người điều khiển phương tiện. Trong một phút bốc đồng, muốn thể hiện bản thân, nên phóng nhanh, vượt ẩu, vì một phút quá chén với bạn bè, không làm chủ được tay lái, và một chút thiếu hiểu biết về Luật vô tình đi sai làn đường... tai nạn ắt xảy ra, kéo theo hệ lụy mất người, mất của, gây thiệt hại lớn cho gia đình nạn nhân và toàn xã hội. Vì vậy, để hạn chế tai nạn và thương vong do tai nạn giao thông thì ngay mỗi chúng ta phải biết quý trọng và bảo vệ mạng sống của chính mình, tôn trọng và chấp hành đúng các quy tắc giao thông có như vậy mới mong đem lại sự an toàn, bình yên cho cộng đồng.baobacninh.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản