banner tạm

Cập nhật lúc : 9:43 AM, 23/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chở hàng không chứng minh được nguồn gốc, quy trách nhiệm tài xế

Hỏi: Tôi có một xe ô tô tải chuyên chở hàng, vừa qua tôi chở thuê cho người hàng xóm ít gỗ, khi đang lưu thông trên tuyến QL2 thì bị CSGT dừng xe, kiểm tra. Sau đó, CSGT yêu cầu tôi xuất trình GPLX, giấy tờ xe và các hóa đơn chứng từ liên quan đến số gỗ trên xe. Tôi chỉ xuất trình GPLX, giấy tờ xe, CSGT đã yêu cầu tôi đưa xe về trụ sở lập biên bản tạm giữ phương tiện và tang vật. Xin hỏi, theo luật, tôi sẽ bị xử lý thế nào?
 
                        Trần Văn Lợi (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang)
 
Trả lời: Luật GTĐB Việt Nam năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành các quy định của pháp luật. Với trường hợp trên, khi tài xế chở hàng thuê cần phải xác định nguồn gốc hàng hóa, cũng như chủ phương tiện và xem hàng hóa trên có nằm trong danh mục Nhà nước nghiêm cấm không. Và khi lưu thông trên đường, gặp cơ quan chức năng kiểm tra, tài xế phải chấp hành hướng dẫn, cũng như xuất trình các loại giấy tờ liên quan đến người, phương tiện và các giấy tờ nguồn gốc hàng hóa mà mình vận chuyển (trong trường hợp không có chủ hàng đi cùng).

Cụ thể, đối với trường hợp trên, khi CSGT kiểm tra chỉ xuất trình được GPLX, giấy tờ xe mà không xuất trình được hóa đơn liên quan đến hàng hóa trên xe, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện và bàn giao cho cơ quan chức năng theo thẩm quyền.

Khi về tới trụ sở cơ quan chức năng, tài xế phải khai tên tuổi, địa chỉ của chủ hàng. Theo đó, cơ quan công an sẽ tiến hành xác minh và khi có kết luận về nguồn gốc số gỗ, cũng như chủ hàng (có kết luận của cơ quan công an), lúc đó mới tiến hành làm các thủ tục trả phương tiện. Tuy nhiên, tùy mức độ vi phạm, sẽ có hình thức xử lý hành chính.

Trong trường hợp, cơ quan công an đi xác minh không chứng minh được nguồn gốc của số gỗ trên xe, cũng không tìm thấy chủ hàng thì sẽ quy trách nhiệm lái xe.
 
Trung tá Hoàng Anh Đức 
(Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang)
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản