banner tạm

Cập nhật lúc : 3:44 PM, 25/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cứ phải đến ga mới biết còn vé tàu hay không?!

Có lần tôi muốn mua cho người nhà một vé tàu từ Ga Đông Hà (Quảng Trị) vào TP Hồ Chí Minh. Nhà tôi ở vùng sâu, đến Ga Đông Hà hơn 30km nên tôi điện thoại đến ga trước để hỏi xem còn vé hay không. Nhưng khá bất ngờ khi cô nhân viên trả lời là chỉ cho biết có hạng tàu nào dừng ở ga Đông Hà để đón khách chứ không thể trả lời còn hay hết vé được. Muốn mua vé tàu thì phải đến ga, xuất vé xong thì mới chắc chắn được là vé đó còn. 

Tôi khá bất ngờ với câu trả lời này, nên hỏi ngược lại là chỉ muốn biết còn vé hay không để đến mua chứ sao lại khó khăn vậy? Nhà tôi ở xa hàng chục km, chẳng lẽ lộc cộc đến ga mà không còn vé thì đi về tay không?

Cô nhân viên cho biết, hiện nay việc bán vé tàu thực hiện bằng điện tín, tức là ở ga nào cũng có quyền bán vé. Có khi vừa trả lời với hành khách là còn vé tàu nhưng ngay lúc sau ga khác lại bán vé đó rồi thì lại hết vé. “Với lại giờ điện thoại ở một phòng, máy tính ở một phòng khác nên em không kiểm tra được” rồi cúp máy. Tôi nghe mà điếng cả người. 

Đem câu chuyện này trao đổi với một nhân viên ở Đội vé của Ga Sài Gòn, chị này cho biết cô nhân viên kia trả lời như vậy chưa đúng. Đáng lẽ ra nhân viên phải kiểm tra hệ thống và báo cho hành khách những vé nào còn, loại ghế gì, tàu gì… Nhưng phải lưu ý hành khách vé chỉ còn tại thời điểm này, nếu không đến mua kịp thời thì có thể hết vé. Khi đó, hành khách thấy hết vé sẽ đến mua ngay hoặc nhờ người thân ở gần đó đến mua vé chứ không chọn phương tiện khác. 

Mới đây, nghe nói có mấy đơn vị trong ngành công nghệ và viễn thông đề xuất với ngành Đường sắt về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống bán vé tàu điện tử để giảm bớt phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân. Việc này không có gì mới bởi ngành Hàng không và các hãng xe ô tô đã làm lâu rồi. Hy vọng ngành Đường sắt cũng sớm triển khai dự án để tạo thuận lợi cho hành khách.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản