banner tạm

Cập nhật lúc : 2:46 PM, 12/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cung đường ám ảnh lái xe

 Dài chưa tới 5km nhưng đoạn đường từ Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (quận 9, TPHCM) đến ngã tư Vũng Tàu (tỉnh Đồng Nai) đã trở thành nỗi ám ảnh của cánh tài xế và người tham gia giao thông. Trong sáu tháng đầu năm 2013, liên tiếp xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong. Tình trạng trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bất cẩn của tài xế, cũng như cơ sở hạ tầng giao thông bị xuống cấp nghiêm trọng.

 

Cung đường ám ảnh lái xe - ảnh 1
Một chiếc xe chở gỗ lật nhào trên Quốc lộ 1A - đoạn trước Khu du lịch văn hóa Suối Tiên, ngày 25-6-2013

Đoạn đường này được xem là một trong các cửa ngõ quan trọng của TPHCM nối với tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh Tây nguyên, miền Trung, miền Bắc nên hàng ngày có một lượng lớn xe cộ lưu thông qua lại, nhất là xe container, xe ben, xe khách... Mặt khác, lượng xe chở quá trọng tải thường xuyên qua lại khiến mặt đường bị xuống cấp nhanh chóng. Anh Nguyễn Văn Lâm (40 tuổi, ngụ Bình Dương), tài xế xe container thường qua đây, ngán ngẩm: “Nhiều năm nay, tôi lái xe qua đoạn đường này đã chứng kiến vô số vụ tai nạn thảm khốc nên mỗi lần điều khiển xe trên đoạn đường này, tôi phải căng mắt ra quan sát. Đường hẹp, xe cộ đông, ý thức người tham gia giao thông kém, ai nấy cũng vội vội vàng vàng chen lấn nhau nhích từng tý một, có khi họ tràn ra phần đường dành cho xe container, xe tải lạng lách, cúp đầu, phóng vùn vụt. Đó là chưa kể trên đoạn đường này còn có nhiều ổ gà, sống trâu, mình chạy hơi nhanh là lật xe như chơi. Nhiều hôm, chưa đến giờ cao điểm cũng xảy ra tình trạng kẹt xe cả mấy cây số, phải mất hàng giờ liền mới qua được”. Cánh tài xế xe tải còn cho biết: “Hai bên đoạn đường này bị người dân lấn chiếm vỉa hè, mở hàng quán ra sát lòng đường đã che khuất tầm nhìn. Ngoài các đoạn giao nhau thì dọc đoạn đường trên có rất ít vạch kẻ đường, biển cảnh báo cho người đi bộ, mỗi khi qua đường, họ đều phải luồn lách giữa các luồng xe hoặc “chặn” đầu ôtô, xe tải rồi leo qua rất nguy hiểm”.

Cung đường ám ảnh lái xe - ảnh 2
Chiếc xe tải mất lái đâm vào một chiếc taxi và húc đổ biển quảng cáo tại ngã tư Vũng Tàu

Dọc đoạn đường chỉ có hai điểm cho người và xe cộ qua đường bên kia, đó là nút giao thông ngã ba 621 và dưới cầu Đồng Nai. Mỗi khi người đi xe máy trong ngã ba Tân Vạn qua cầu Đồng Nai, họ phải chạy gần 3km ngược lên ngã ba 621 mới có thể quay đầu lại. Tuy nhiên, đa số không ai muốn phải chạy một quãng đường xa như vậy nên họ chạy ngược chiều một đoạn xuống cầu Đồng Nai rồi chạy ngược chiều lên. Ông Trần Văn Minh, một người dân sống ở đây, cho hay: “Vào những lúc không có CSGT thì ôtô, xe máy các loại phóng như ma đuổi. Cùng với tình trạng đường sá xuống cấp, người chạy xe ngược chiều, nhất là vào ban đêm khi ánh đèn chiếu vào nhau thì tai nạn xảy ra như cơm bữa cũng là điều dễ hiểu”. Trước tình trạng tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nhiều ở đoạn đường trên, ngoài việc mở rộng, nâng cấp đường, lắp đặt các biển báo giao thông... thì cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là người dân phải ý thức trong việc chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông.

]]>
Theo congan.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản