banner tạm

Cập nhật lúc : 1:50 PM, 07/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dân khổ vì xe tải phá nát đường

Hơn 3 năm nay, đường trung tâm xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai đang bị xuống cấp nghiêm trọng, bởi hàng trăm lượt xe ô tô trọng tải trên 20 tấn quần thảo ngày, đêm.
Những chiếc xe chở vật liệu xây dựng cho 4 công ty khai thác đá tại 4 mỏ đá trên địa bàn xã Phú Mãn đã, đang cày nát con đường. Biết việc xe tải trên 15 tấn chạy qua đường trung tâm xã là vi phạm, nhưng các cấp chính quyền huyện Quốc Oai không có biện pháp xử lý khiến con đường ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.
Đường trung tâm xã Phú Mãn xuống cấp nghiêm trọng do xe trọng tải lớn gây ra.
Đường trung tâm xã Phú Mãn xuống cấp nghiêm trọng do xe trọng tải lớn gây ra.
Đây là con đường độc đạo kéo dài 6km đi qua 6 thôn của xã Phú Mãn. Vì đường gồ ghề khó đi, năm 2005, huyện Quốc Oai đã giao cho UBND xã Phú Mãn làm chủ đầu tư thực hiện dự án (DA) thi công đường trung tâm trải thảm nhựa hơn 1 tỷ đồng. Cùng thời gian này, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp phép khai thác đá cho 4 công ty ở 4 mỏ tại xã Phú Mãn, có thời hạn đến năm 2019. Được một thời gian các công ty này lại chuyển hợp đồng khai thác cho một số công ty khác. Do vậy, mỗi ngày, đêm có hàng trăm lượt xe ô tô trọng tải trên 20 tấn chạy qua nên từ năm 2009 đến nay, cả tuyến đường trung tâm xã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ngày nắng thì bụi bốc mịt mù, ngày mưa thì lầy lội vì mặt đường nham nhở ổ gà, khiến các hộ dân ở hai bên đường suốt ngày phải đóng kín cửa. Mặt khác, lực lượng Thanh tra giao thông, Công an huyện đã ra quân xử lý xe ô tô quá tải chạy trên tuyến đường, nhưng không duy trì thường xuyên nên chỉ được một thời gian vi phạm đâu lại vào đấy.

Thừa nhận việc 2.300 nhân khẩu của hơn 600 hộ trong xã nhiều năm qua phải sống chung với ô nhiễm môi trường và tiếng ồn, nhưng Chủ tịch UBND xã Phú Mãn Hồ Văn Thảo lý giải, do UBND xã không ký hợp đồng cho khai thác đá nên không thể yêu cầu các công ty ngừng hoạt động. Những năm gần đây, các công ty tuy có bố trí người, phương tiện khắc phục sự xuống cấp bằng việc rải đá dăm cho toàn tuyến đường, nhưng lại gây ô nhiễm, ảnh hưởng cho người dân nhiều hơn. "Xã đã nhiều lần kiến nghị UBND huyện đầu tư cải tạo đường giao thông trung tâm để tạo điều kiện thuận tiện cho người dân đi lại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc miền núi nhưng không biết đến khi nào DA này mới được triển khai" - ông Thảo nói.

Về dự án cải tạo tuyến đường, Phó Ban Quản lý DA huyện Quốc Oai Đặng Văn Xuyên cho biết, ngày 25/4/2013, UBND huyện Quốc Oai có tờ trình số 41/TTr-UBND xin UBND TP đầu tư xây dựng đường giao thông trung tâm xã Phú Mãn và đã được chấp thuận. TP giao cho UBND huyện làm chủ đầu tư. Hiện, các đơn vị của huyện đang tiến hành kiểm tra đánh giá mức độ cần phải đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường và làm mới hệ thống cống thoát nước chìm cho toàn tuyến. Ông Xuyên khẳng định: "Cuối năm 2013, UBND huyện sẽ hoàn thành các thủ tục thẩm định, phê duyệt DA theo quy định và báo cáo UBND TP để xem xét bố trí vốn thực hiện DA trong năm 2014".

Hy vọng đường trung tâm xã Phú Mãn sẽ được triển khai đúng như lời hứa của vị Phó Ban Quản lý DA huyện Quốc Oai.
Theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản