banner tạm

Cập nhật lúc : 8:20 AM, 04/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đang lái xe, buộc phải dừng khẩn cấp thì làm gì?

Hỏi: Tôi lái taxi đang lưu thông trong nội thành, bỗng dưng thấy chóng mặt, bụng đau quằn quại, tôi liền đánh xe vào vệ đường chờ người của công ty tới giúp mà không biết nơi đỗ xe có biển cấm dừng, đỗ. Trong trường hợp bất khả kháng này, tôi có bị xử lý vi phạm dừng, đỗ không đúng nơi quy định không?

Nguyễn Văn Liêm (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời: Luật GTĐB quy định: Người điều khiển phương tiện ô tô tham gia giao thông phải chấp hành biển báo hiệu và quy tắc giao thông trên đường bộ.

Tình huống bạn nêu là bất khả kháng, do vậy bạn cần lưu ý khi đang điều khiển phương tiện trên đường mà gặp vấn đề về sức khỏe (chóng mặt, tăng huyết áp, đau bụng…), bạn cần điều khiển phương tiện tấp vào lề đường, bật xi nhan (nếu bạn xuống được xe thì cần đặt biển cảnh báo nguy hiểm) để các phương tiện khác lưu thông cùng chiều biết và tránh xe của bạn, đảm bảo ATGT. Trong trường hợp không thể thực hiện các thao tác đó thì sẽ làm tăng nguy cơ mất an toàn cho chính bạn cùng phương tiện của bạn và những người đang lưu thông trên đường.

Ngoài ra, khi CSGT tới kiểm tra, bạn hãy trình bày rõ nguyên nhân của việc phải dừng xe đột ngột, không đúng nơi quy định. Căn cứ vào đó, cán bộ CSGT sẽ không lập biên bản xử phạt. Đồng thời, bạn cũng có thể nhờ ngay cán bộ, chiến sỹ CSGT đó giúp, đưa bạn đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ
(Tổ trưởng tổ xử lý, Đội CSGT số 1
Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội)

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản