banner tạm

Cập nhật lúc : 4:46 PM, 28/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đặt vé tàu Tết từ ngày 5-10

Hành khách có thể đặt vé tàu Tết qua tin nhắn SMS và website vetau.com.vn
Sáng 27-9, Công ty Vận tải Hành khách đường sắt (VTHKĐS) Sài Gòn và ga Sài Gòn đã thông tin về kế hoạch bán vé tàu Tết Giáp Ngọ 2014.

Vé tàu Tết năm nay được bán bằng cách đặt chỗ qua nhắn tin SMS (bắt đầu từ ngày 5-10) và website vetau.com.vn (từ ngày 10-10). Sau khi nhắn tin có được số thứ tự thì 5 ngày sau, hành khách đến ga mua vé. Với website, khi đặt vé thành công, sớm nhất là 5 ngày sau, hành khách sẽ được nhận vé.

Gần 150.000 chỗ TP HCM - Hà Nội

Ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty VTHKĐS Sài Gòn, cho biết từ ngày 16 đến 29-1-2014 (16 đến 29 tháng chạp), ngành đường sắt có kế hoạch chạy 5 đôi tàu Thống Nhất, 9 đôi tàu tăng cường và một số đoàn tàu địa phương để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. So với Tết năm ngoái, số chỗ đi tàu không tăng vì ngành đường sắt không đóng thêm tàu. Tuy nhiên, năm nay sẽ tăng thêm 2 đoàn tàu nhờ phương án cho quay nhanh các ram xe.
Đặt vé tàu Tết từ ngày 5-10 - ảnh 1
Với nhiều thay đổi, hy vọng Tết năm nay, hành khách đặt mua vé tàu sẽ không còn gặp cảnh nghẽn mạng Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Sang nhấn mạnh điểm mới của năm nay là đặt chỗ qua website vetau.com.vn và nhắn tin SMS lấy số thứ tự mua vé trực tiếp tại ga Sài Gòn. “Cách làm này vừa giúp giảm tải trên mạng vừa tạo điều kiện cho những người nhắn tin SMS lấy số thứ tự để mua vé trực tiếp tại ga có cơ hội lựa chọn vé “tươi” (vé đợt đầu)” - ông Sang giải thích.

Theo ông Sang, năm nay có 148.878 chỗ tàu Tết chiều TP HCM - Hà Nội. Trong đó, tổng số vé đi từ ga Sài Gòn đến ga Vinh trở ra Hà Nội là 98.856; từ ga Sài Gòn đến các ga từ Nha Trang trở ra Đồng Hới là 50.022 vé. Trong tổng số 148.878 chỗ đi tàu Tết, Công ty VTHKĐS Sài Gòn chuyển cho ga Hà Nội 15% vé bán khứ hồi; 25 % để ga Sài Gòn bán cho tập thể và đối tượng chính sách; 20% để ga Sài Gòn bán qua tin nhắn SMS; 40% còn lại đưa lên website để hành khách đặt chỗ.

Ngoài số chỗ đi tàu chiều TP HCM - Hà Nội, ga Hà Nội sẽ chuyển vào cho ga Sài Gòn bán khứ hồi 35.930 vé. Trong đó, Công ty VTHKĐS Sài Gòn sẽ lấy 50% bán cho tập thể và qua SMS, 30% đưa lên website, 20% chuyển cho ga Nha Trang bán tuyến Nha Trang - Hà Nội.

Cấp 400 số thứ tự/ngày

Thông tin cụ thể hơn về kế hoạch bán vé tàu qua tin nhắn SMS, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, cho biết dự kiến từ ngày 10-10-2013, ga bán vé qua đặt chỗ trên website vetau.com.vn và bán vé cho người được cấp số thứ tự qua nhắn tin SMS.

Theo ông Thành, mỗi ngày, nhà ga cấp 400 số thứ tự thông qua tổng đài. Mỗi số thứ tự được mua tối đa 4 vé lượt đi và 4 vé lượt về. Việc cấp số thứ tự kéo dài đến hết ngày 31-10-2013. Trên cơ sở số thứ tự đã cấp qua SMS, tổng đài sẽ có lịch hẹn để hành khách đến ga Sài Gòn mua vé.
Đặt vé tàu Tết từ ngày 5-10 - ảnh 2
Ga Sài Gòn sẽ tăng cường nhiều chuyến tàu để phục vụ hành khách trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014

“Với cách làm này, mọi người có thể ngồi ở nhà, cơ quan để nhắn tin qua tổng đài 8205 để được cấp số thứ tự, tránh tập trung quá đông ở nhà ga” - ông Thành nhìn nhận.

Sau khi kết thúc nhận đăng ký (ngày 25-9-2013), đã có 10.000 chỗ tàu Tết được đặt vé tập thể và đối tượng chính sách. So với Tết năm ngoái, số chỗ tập thể năm nay chỉ bằng một nửa. Nguyên nhân có thể do năm nay nhà ga nhận đăng ký bán vé tập thể sớm nên nhiều cơ quan, đơn vị vẫn chưa có kế hoạch nghỉ Tết. Thời gian ga Sài Gòn bán vé cho tập thể và đối tượng chính sách xã hội là từ ngày 1 đến 9-10-2013.

Đối với hình thức bán vé qua website vetau.com.vn, Công ty VTHKĐS Sài Gòn lưu ý năm nay, mỗi account (tài khoản) được đặt tối đa 2 phiếu đặt chỗ (mỗi phiếu được mua tối đa 4 chỗ đi tàu). Ông Sang cho biết năm ngoái, người nào đặt chỗ thành công thì đến VietinBank hay ga Sài gòn để nhận vé nhưng năm nay sẽ có thêm “kênh” để nhận vé tại các đại lý bán vé điện toán.

Theo Công ty VTHKĐS Sài Gòn, đến thời điểm này, đã có 211.000 tài khoản đăng ký vào website vetau.com.vn để đặt chỗ mua vé tàu Tết. 

2.000 đồng/tin nhắn đặt chỗ mua vé

Theo ga Sài Gòn, hành khách chỉ được sử dụng điện thoại thuộc 3 nhà mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel để nhắn tin lấy số thứ tự. Giá cước mỗi tin nhắn là 2.000 đồng. Để lấy số thứ tự xếp hàng mua vé, hành khách soạn tin nhắn với cú pháp:Gasg - TÊN - số CMNDngười đi tàu,gửi tổng đài 8205. Khi mua vé, hành khách phải mang theo bản gốc CMND của người đi tàu để đối chiếu và in tên, số CMND trên vé.

Công ty VTHKĐS Sài Gòn cũng thông báo thời gian 10 ngày cao điểm Tết: Từ ngày 20 đến 29-1-2014 (nhằm ngày 20 đến 29 tháng chạp) đối với các tàu số chẵn xuất phát ở ga Sài Gòn; từ ngày 3 đến 15-2-2014 (nhằm ngày 4 đến 16 tháng giêng) đối với các tàu số lẻ xuất phát ở ga Hà Nội.

Theo quy định, hành khách khi mua vé phải xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh để nhân viên in tên, 3 số cuối CMND trên vé. Việc ghi tên, 3 số cuối CMND trên vé áp dụng đối với tàu Thống Nhất, tàu địa phương số hiệu chẵn (có ga đi từ TP HCM đến Nha Trang, đồng thời có ga đến từ Nha Trang đến Hà Nội).

theo nld.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản