banner tạm

Cập nhật lúc : 11:50 AM, 24/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Để chướng ngại vật trên đường sắt

ảnh minh họa

KTĐT - Ngày 14/6/2013, khi đi qua đoạn đường quốc lộ 1A cũ thuộc khu vực huyện Thường Tín, TP Hà Nội tôi thấy một thanh niên đặt một thanh sắt ngang qua đường tàu. Hành vi trên là rất nguy hiểm và rất dễ gây tai nạn giao thông cho tàu đi qua. Rất may sau đó được mọi người nhắc nhở nên thanh niên đó đã bỏ thanh sắt đó ra ngoài. Xin hỏi trường hợp người thanh niên kia cố tình để thanh sắt trên và không có ai phát hiện ra dẫn đến tai nạn giao thông thì bị xử lý như thế nào về mặt hình sự? (Nguyễn Văn Lân – Thường Tín, Hà Nội).
Đáp:

Hành vi nêu trên của thanh niên kia thuộc trường hợp cố ý cản trở giao thông đường sắt. Trường hợp dẫn đến gây thiệt hại về tính mạng, tài sản thì tùy theo tích chất và mức độ nguy hiểm, hậu quả do hành vi trên gây ra sẽ bị xử lý về hình sự theo điều 209 Bộ luật Hình sự.

Điều 209 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

“1. Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường sắt gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Đặt chướng ngại vật trên đường sắt;
b) Làm xê dịch ray, tà vẹt;
c) Khoan, đào, xẻ trái phép nền đường sắt, mở đường trái phép qua đường sắt;
d) Làm hỏng, thay đổi, chuyển dịch, che khuất tín hiệu, biển hiệu, mốc hiệu của công trình giao thông đường sắt;
đ) Để súc vật đi qua đường sắt không theo đúng quy định hoặc để súc vật kéo xe qua đường sắt mà không có người điều khiển;
e ) Đưa trái phép phương tiện tự tạo, phương tiện không được phép chạy lên đường sắt;
g) Lấn chiếm phạm vi giới hạn bảo đảm an toàn công trình giao thông đường sắt;
h) Hành vi khác gây cản trở giao thông đường sắt.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Đây là hình phạt nghiêm khắc nhất mà Bộ luật Hình sự quy định đối với hành vi cản trở giao thông đường sắt. Trên đây là giải đáp chúng tôi đưa ra để bạn tham khảo.
]]>
Theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản