banner tạm

Cập nhật lúc : 9:15 AM, 16/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi chung phương tiện - Giải pháp thông minh cho giao thông và môi trường

Đi chung xe giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí và gắn kết mọi người lại với nhau (Ảnh minh họa)

Đây là giải pháp rất hữu ích, nhất là tại các thành phố lớn bởi vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi đang ở mức báo động.
Đi chung phương tiện được cho là một giải pháp thông minh, bởi nó tận dụng được những chỗ trống trên xe máy hay ô tô lưu thông trên đường. Với người tham gia giao thông, đi chung xe giúp tiết kiệm chi phí, kết thêm bạn mới hay giảm bớt mệt mỏi khi có thể đổi tay lái. Với xã hội, đi chung phương tiện giúp giảm thiểu lượng xe lưu thông trên đường, đồng nghĩa với việc giảm lượng khói bụi và ô nhiễm không khí. Đây là giải pháp rất hữu ích, nhất là tại các thành phố lớn bởi vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi đang ở mức báo động.

Ý tưởng đi chung xe ở Việt Nam xuất hiện từ năm 2009, nhưng chỉ diễn ra ở nhóm bạn nhỏ lẻ vốn có quen biết, không thường xuyên và chưa mang lại hiệu quả. Sau đó, nhờ sự phát triển của công nghệ, những chuyến đi bắt đầu được đưa lên các forum và website để tìm kiếm bạn đi chung nhưng vẫn chưa thực sự thu hút bởi thiếu độ tin cậy, tính an toàn cũng như chưa đáp ứng nhu cầu của người tham gia
Khắc phục những nhược điểm này, mạng cộng đồng dichung.vn ra đời. Qua trang web, mỗi người đều có thể dễ dàng đăng tải và tìm kiếm những chuyến đi và người đi phù hợp với mình mà không mất bất kỳ một chi phí nào. Anh Nguyễn Thành Nam – một trong những thành viên sáng lập website dichung.vn cho biết: Điều băn khoăn nhất đối với người tham gia mạng lưới đi chung là vấn đề an toàn và thanh toán thuận tiện. 

Anh Nam nói: “Bản chất của đi chung xe là không phải đi với người thân, bạn bè, mà đi với người xa lạ nên phải giải quyết được vấn đề an toàn khi đi chung với nhau, phải xác định được uy tín người bạn đường. Vì vậy những công nghệ cũ không giải quyết được vấn đề này. Chỉ trừ khi công nghệ mới xuất hiện, mọi người có thể sử dụng tài khoản mạng xã hội để xác minh thông tin, rồi google map tự động tính toán quãng đường và chia tiền đi chung tự động”.

Đi chung xe là một giải pháp giao thông mới được thực hiện trên nền tảng công nghệ. Đối tượng tham gia thường là những bạn trẻ năng động sẵn sàng thử nghiệm cái mới. 

Trần Hương Quỳnh, sinh viên lớp Quảng cáo, K30, Học viện báo chí và Tuyên truyền chia sẻ những trải nghiệm thú vị sau gần 1 năm tham gia đi chung xe: “Trước khi đi chung mình cảm thấy không an toàn khi đi chung xe với 1 người lạ. Nhưng khi lên đăng ký chuyến đi trên dichung.vn, nhận xác nhận của tổng đài mình có thể check lại thông tin của người đi cùng, tạo cảm giác an toàn cao. Và sau khi thử đi chung 1 lần mình thấy chuyến đi rất thú vị, mình gặp được những người bạn mới và chia sẻ thông tin hữu ích. Mình nghĩ đi chung là giải pháp rất tích cực hiện nay”.

Chính thức ra mắt thị trường từ đầu năm 2013, hiện nay dichung.vn có hơn 5 nghìn thành viên, số lượng chuyến đi đăng tải trên hệ thống khoảng 50 nghìn chuyến, mỗi ngày có khoảng 500 chuyến đi và cần tìm người đi cùng. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyến đi thực khớp vẫn chưa cao. Anh Nguyễn Thành Nam cho biết, số lượng thành viên phải đạt tới hàng trăm nghìn người thì tỷ lệ chuyến đi thực khớp mới đạt được như kỳ vọng. Quá trình này cần nhiều thời gian để dần tác động vào thói quen tham gia giao thông của mọi người.

Anh Nam cho biết: “Đối với quần chúng cần rất nhiều thời gian, không phải 6 tháng 1 năm mà phải vài năm. Nhưng xu hướng sử dụng giải pháp vừa tiết kiệm cho bản thân vừa giúp giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường – xu hướng xanh, lành mạnh là xu hướng không thể đảo ngược mà chỉ là diễn ra nhanh hay chậm. Và chúng tôi sẽ cố gắng để giải pháp này trở thành 1 văn hóa đi lại mới trong vòng 3-5 năm tới".

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi như hiện nay thì đi chung phương tiện là một giải pháp hữu ích. Tham gia đi chung phương tiện là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm hơn cho mình, cũng như góp phần làm giảm ùn tắc và mang lại bầu không khí trong lành cho môi trường sống.
Theo vovgiaothong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản