banner tạm

Cập nhật lúc : 8:32 AM, 28/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi tàu mùa thấp điểm

Hành khách đi tàu thường phàn nàn mỗi khi mua vé đi tàu vào dịp Tết, ngày hè, bởi khi đó nhu cầu cao, khó mua được vé. Nhưng ít người biết rằng, một năm có 12 tháng thì có tới 8 tháng tàu chạy rỗng, ít khách, thường gọi là mùa thấp điểm.
Tàu rộng rãi, sạch sẽ trong mùa thấp điểm
Tàu rộng rãi, sạch sẽ trong mùa thấp điểm

Hiện đang là mùa thấp điểm nhất trong năm với đường sắt. Sau khi đi một hành trình 3 ngày 2 đêm trên tàu với 6 lượt lên xuống suốt hành trình từ Bắc vào Nam, từ tàu đẳng cấp cao như SE1-2 đến tàu địa phương, liên tuyến như SE19-20, chúng tôi thấy tàu rất vắng khách. Chuyến đông nhất cũng chỉ được 30-40% ghế có khách.

Có mặt trên tàu SE19 hành trình Hà Nội - Sài Gòn ngày 19/10, tôi chỉ thấy gần 80 khách trong khi cả chuyến tàu phải có gần 370 ghế. Mà hầu hết khách lên từ Hà Nội và  xuống ga Thanh Hóa hoặc ga Vinh, đi xa nhất là ga Đà Nẵng cũng chỉ còn 11 hành khách. Nhiều ga, số khách lên tàu ít hơn một nửa so với số nhân viên, có ga chỉ có khách xuống mà không có khách lên tàu.

Trò chuyện với nhân viên trên tàu mới hiểu cái khó, nỗi khổ của nhà tàu. Tàu vắng khách, không phải phục vụ nhiều nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với lương và thu nhập giảm do ăn theo doanh thu bán vé. Với nhân viên cung ứng phục vụ ăn uống thì buồn hơn nữa, vì không bán được hàng, nỗi lo không đủ khoán đè nặng lên từng người. 

Đi tàu mùa thấp điểm, bạn sẽ tha hồ đi dọc đoàn tàu, thậm chí có thể sử dụng bất cứ toa nào, ghế nào trống để ngắm cảnh hai bên đường mà không bị ai nhắc nhở. Đi tàu mùa thấp điểm bạn cũng có nhiều cơ hội trò chuyện với nhân viên để hiểu thêm về nghề làm dâu trăm họ của nhà tàu. 

Bạn cũng có cơ hội xuống toa cung ứng gọi ly cà phê hay con mực nướng, bát cháo lươn cùng thưởng thức tiếng nhạc du dương, trong điệu lắc lư của con tàu, điều này không thể có vào mỗi dịp lễ Tết hay ngày hè khách đông như nêm cối.

Đi tàu lần này, tôi đã chứng kiến sự thay đổi đến ngạc nhiên trong phong cách phục vụ. Trên mỗi khoang giường nằm của tàu SE1-2 do Xí nghiệp Vận dụng toa xe khách Hà Nội quản lý vận dụng đều có lọ hoa hồng đỏ thắm, chăn ga gối Sông Hồng với màu xanh cốm hơi ngả vàng tạo cảm giác thật êm dịu.

Điều đặc biệt là trên tàu không hề có mùi hôi, từ sàn toa xe đến chậu rửa mặt, khu vực vệ sinh đều được vệ sinh rất sạch sẽ. 
 

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản