banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 27/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi xe máy không đủ gương có bị xử phạt?

Xe mô tô hai bánh khi tham gia giao thông chỉ gắn một kính chiếu hậu bên trái, như vậy có vi phạm luật giao thông đường bộ không (cả trong nội và ngoại thành)?
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ thì xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu. Trường hợp chỉ gắn một gương chiếu hậu bên trái là chưa đủ theo quy định của Luật.

Tuy nhiên, theo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, trong trường hợp người điều khiển phương tiện không lắp đủ gương chiếu hậu thì cũng không bị xử phạt vi phạm hành chính vì Nghị định 171/2013/NĐ-CP không quy định xử phạt hành vi “điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có đủ gương chiếu hậu”.
Đi xe máy không đủ gương có bị xử phạt? - ảnh 1
Ảnh minh họa
Việc thực hiện kiểm tra phương tiện trên đường của cảnh sát giao thông phải thực hiện theo quy định tại Điều 87 Luật Giao thông đường bộ và Điều 14 Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30/10/2012 của Bộ Công an Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ, thay thế Thông tư số 27/2009/TT-BCA(C11). Cụ thể cần có lệnh bằng văn bản của thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; Văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự không; Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát; Thực hiện phương án, kế hoạch kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề; kiểm soát theo tin báo của cá nhân, tổ chức về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông. Tổ trưởng Tổ TTKS chỉ phải xuất trình kế hoạch, mệnh lệnh…khi có yêu cầu của lãnh đạo có thẩm quyền hoặc cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra. 

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành yêu cầu của Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát về kiểm soát giấy tờ theo quy định thì bị xử phạt về hành vi “cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ” (quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 20 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP).
theo Vnmedia

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản