banner tạm

Cập nhật lúc : 11:38 AM, 18/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Điều khiển mô tô gây tai nạn

ảnh minh họa

 Tôi là Nguyễn Ngọc Hải (SN 1983, thường trú tại huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), ngày 15/8/2013, tôi điều khiển xe môtô dream II trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội không may gây tai nạn và dẫn đến chết 1 người. 
Ngay sau đó, cơ quan Công an khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can. Hiện tại tôi đang được tại ngoại và đợi xét xử. Vậy với hành vi vi phạm trên tôi có thể bị xử phạt về tội danh gì? Mức hình phạt cao nhất đối với tội danh đó là bao nhiêu?
Trả lời:

Chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin chia sẻ với điều không may đã xảy ra với bạn. Trường hợp bạn hỏi chúng tôi xin phúc đáp để bạn tham khảo như sau:

Hành vi của bạn sẽ bị các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án) tiến hành điều tra, truy tố, xét xử để ra phán quyết về hành vi vi phạm của bạn trên cơ sở xem xét, đánh giá các chứng cứ có trong vụ án, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bạn.

Với những tình tiết đưa ra chúng tôi có thể thấy hành vi của bạn đã phạm tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự. Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hành vi của bạn gây thiệt hại về tính mạng cho 01 người, do vậy bạn có thể bị xử phạt theo khoản 1 Điều 202, với mức hình phạt cao nhất có thể là năm năm. Tuy vậy, khi quyết định hình phạt tòa án sẽ căn cứ vào nhiều tình tiết (như đã nêu ở trên ) để ấn định mức phạt cụ thể đối với bạn. Do vậy, bạn có thể chỉ phải chịu mức hình phạt nhẹ hơn mức cao nhất khung hình phạt quy định.
]]>
Theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản