banner tạm

Cập nhật lúc : 8:32 AM, 29/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Động đất ứng phó thế nào?

Ngày 28/8, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu V và các đơn vị chức năng thuộc các Bộ, ngành ở Trung ương tổ chức diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tại huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam).
anh 3B.JPG
anh 3B.JPG

Đây là cuộc diễn tập thử nghiệm có quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Quảng Nam cũng như trên toàn quốc. Cuộc diễn tập đã huy động hơn 1.500 người, các cấp, các ngành, các lực lượng tham gia cùng nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại khác.

Theo tình huống giả định, vào lúc 6h30' ngày 28/8/2013, xảy ra trận động đất với cường độ mạnh 6,2 độ richter, vùng tâm chấn của động đất tại vị trí có tọa độ 1501957’’ Vĩ Bắc; 10800852’’ Kinh Đông, tại khu vực hồ chứa của Thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My. Động đất làm sập đổ nhà cửa, công trình xây dựng, trường học, công sở, cầu cống, sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông dẫn đến chết và bị thương nhiều người trên địa bàn thị trấn Trà My và các vùng lân cận. Cũng theo tình huống giả định, trận động đất đã làm nhiều người chết và bị thương, nhiều nhà cửa bị sập. Tại tổ Đàng Nước, thị trấn Trà My, có khoảng 50 người chết, 120 người bị thương, trong đó có khoảng 30 người chưa tìm thấy. Nhà cửa bị sập đổ 20 cái, cơ sở hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, giao thông bị đình trệ, nhiều khu vực bị chia cắt do sạt lở đất đá, nhiều ô tô bị nạn...

Nhận thông báo từ chính quyền huyện Bắc Trà My, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam huy động khẩn cấp các sở, ban ngành, Mặt trận, đoàn thể, lực lượng vũ trang nhanh chóng cơ động đến hiện trường triển khai lực lượng TKCN. Đồng thời đề nghị lực lượng của Bộ, Quân khu  chỉ đạo các lực lượng phối hợp tham gia ứng cứu. Ngay sau khi nhân được yêu cầu của Ban chỉ huy PCLB – TKCN của tỉnh Quảng Nam và của Tư lệnh Quân khu V, 2 máy bay của Sư đoàn Không quân đã cùng các lực lượng quân đội, y tế, chữ thập đỏ,… đến khu vực xảy ra thảm họa để ứng cứu, đưa người dân bị nạn đi cấp cứu và hỗ trợ di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Sau gần 30 phút, toàn bộ người dân trong khu vực nguy hiểm được di dời tập kết tại các cao điểm an toàn. Hàng trăm CBCS thuộc các lực lượng không quân, quân y… được huy động để thực hiện công tác TKCN. Những nạn nhân bị thương nhanh chóng được cấp cứu tại chỗ và di chuyển bằng trực thăng đến các bệnh viện Quân y C17, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và các cơ sở y tế để điều trị. Song song với đó, công tác TKCN và các hoạt động khắc phục hậu quả thảm họa, xử lý môi trường, vệ sinh phòng dịch, điều phối các hoạt động cứu trợ nhân đạo, ổn định đời sống nhân dân cũng được hàng trăm CBCS thuộc các lực lượng  tế dự phòng, quân đội, bệnh viện, quân y… nhanh chóng triển khai.

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ở Việt Nam, động đất tuy chưa xảy ra với cường độ lớn nhưng đã xuất hiện ở một số tỉnh, đặc biệt trong thời gian gần đây, tình hình động đất trên địa bàn huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) liên tiếp xảy ra, có trận động động đất mạnh 4,6 độ richte. Động đất chưa thiệt hại về người, nhưng làm hư hỏng nhiều nhà cửa, vật dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tâm lý của nhân dân. Cuộc diễn tập này nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy PCLB – TKCN các cấp, khả năng huy động sức mạnh tổng hợp các lực lượng cho công tác ứng phó động đất và TKCN. Thông qua diễn tập từng bước hoàn thiện hệ thống kế hoạch, phương án sát với thực tế, đồng thời nâng cao năng lực nhận thức của cộng đồng dân cư, ý  thức chủ động ứng phó khi động đất xảy ra.

Duy Lợi

Dưới đây là một số hình ảnh trong cuộc diễn diễn tập ứng phó với động đất và TKCN tại huyện Bắc Trà My ngày 28/8:

Tình huống giả định về hiện trường đổ nát sau trận động đất mạnh 6,2 độ richter tại Bắc Trà My
Tình huống giả định về hiện trường đổ nát sau trận động đất mạnh 6,2 độ richter tại Bắc Trà My

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 3

 

Trận động đất mạnh 6,2 độ richter tại Bắc Trà My làm nhiều người chết và bị thương đang kêu cứu
Trận động đất mạnh 6,2 độ richter tại Bắc Trà My làm nhiều người chết và bị thương đang kêu cứu

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 5

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 6

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 7

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 8

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 9

 

Máy bay cùng các phương tiện và các lực lượng quân đội, y tế, chữ thập đỏ… đến khu vực xảy ra thảm họa để ứng cứu, đưa người dân bị nạn đi cấp cứu và hỗ trợ di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm
Máy bay cùng các phương tiện và các lực lượng quân đội, y tế, chữ thập đỏ…
đến khu vực xảy ra thảm họa để ứng cứu, đưa người dân bị nạn đi cấp cứu
và hỗ trợ di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 11

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 12

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 13

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 14

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 15

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 16

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 17

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 18

 

Động đất ứng phó thế nào? - ảnh 19
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản