banner tạm

Cập nhật lúc : 11:14 AM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đua xe máy trên đường cao tốc

Ngày 15/8/2013, tôi có tham gia đua xe cùng một số thanh niên trên đường Pháp Vân và bị Công an bắt. Trường hợp của tôi có thể bị xử phạt hình sự như thế nào?
Hỏi:

Tôi là Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1990, thường trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ngày 15/8/2013, tôi có tham gia đua xe cùng một số thanh niên ở làng trên đường Pháp Vân và bị Công an bắt. Hiện tôi đang được tại ngoại, chờ Công an xử lý tiếp. Tôi nghe nói, hành vi đua xe có thể bị xử lý về hình sự. Vậy, trường hợp của tôi có thể bị xử phạt về hình sự như thế nào?
Đua xe máy trên đường cao tốc_vovgiaothong
Ảnh minh họa
Trả lời:

Trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời để bạn tham khảo như sau:

Với hành vi đua xe trái phép bạn có thể bị xử lý ở mức cao nhất là truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể Điều 207 Bộ luật Hình sự quy định về “tội đua xe trái phép” như sau:

“1. Người nào đua trái phép xe ôô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác;

b) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

c) Tham gia cá cược;

d) Chống lại người có trách nhiệm bảo đảm trật tự an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép;

đ) Đua xe nơi tập trung đông dân cư;

e ) Tháo dỡ các thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua;

g) Tái phạm về tội này hoặc tội tổ chức đua xe trái phép.

3. Phạm tội trong trường hợp tái phạm nguy hiểm hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Vì bạn không nói rõ hậu quả do hành vi đua xe trái phép của bạn đưa ra nên chúng tôi không đủ cở sở xem xét hành vi của bạn thuộc khoản nào của Điều 207 Bộ luật Hình sự. Do vậy, chúng tôi trích dẫn của điều luật để bạn đối chiếu và tham khảo.

Theo Kinh tế và Đô thị

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản