banner tạm

Cập nhật lúc : 8:40 AM, 14/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hiến kế giảm tai nạn giao thông

Theo độc giả Trịnh Văn Minh: Giảm được tốc độ của lái xe ở khu vực ngã ba, ngã tư bằng cách làm gờ giảm tốc thì sẽ hạn chế được tai nạn giao thông.
Thực tế cho thấy, Nhà nước, các Bộ, ban ngành đã có nhiều giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng, hoàn thiện văn bản pháp luật về an toàn giao thông nhưng tình trạng tai nạn giao thông vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực. 

Nhiều vụ tai nạn xảy ra ở các ngã ba, ngã tư do có tầm nhìn hạn chế, do người tham gia giao thông thiếu ý thức khi điều khiển phương tiện với tốc độ cao. Nên nếu giảm được tốc độ ở khu vực ngã ba, ngã tư sẽ hạn chế được phần lớn tai nạn.

Xuất phát từ thực tế đó xin đưa ra sáng kiến nhỏ làm giảm tai nạn giao thông như sau: Đắp những con “lươn” ở các ngã ba, ngã tư; tại đường nhỏ, ngõ nhỏ thông ra với đường lớn trong phạm vi toàn quốc.

Cần có quy chuẩn rõ ràng về kích thước, được tính toán hợp lý nhất để tránh tình trạng gây khó khăn cho các phương tiện qua lại. 

Cụ thể, không quá cao (tránh chạm gầm các phương tiện), không quá thấp làm mất tác dụng giảm tốc. Kích thước hợp lý là con lươn hình bán trụ cao 8 - 10cm, phần tiếp xúc với mặt đường rộng khoảng 30cm. Vật liệu làm bằng áp pha, bê tông cốt sắt, cao su, nhựa, … Đặt cách ngã 3 ngã tư từ 3m - 5m. Có sơn màu phản quang để dễ nhìn vào ban đêm.

Giải pháp có tính khả thi cao, thực hiện được ngay trong thời gian ngắn, kinh phí có thể bằng cách vận động toàn dân tự đóng góp xây dựng. Ở vùng nông thôn thì có thôn, xã; ở các đô thị thì có tổ dân phố, phường đứng ra tổ chức huy động để thực hiện. Hi vọng giải pháp này sẽ giảm được số vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Một số hình ảnh minh họa về gờ giảm tốc giúp giảm tai nạn giao thông:
Hiến kế giảm tai nạn giao thông - ảnh 1

Hiến kế giảm tai nạn giao thông - ảnh 2

Hiến kế giảm tai nạn giao thông - ảnh 3

Hiến kế giảm tai nạn giao thông - ảnh 4

Hiến kế giảm tai nạn giao thông - ảnh 5
Theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản