banner tạm

Cập nhật lúc : 8:36 AM, 03/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Hôi của" người gặp tai nạn có bị phạt không?

Lợi dụng có tai nạn để lấy tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn có bị xử phạt không? Nếu có thì mức phạt như thế nào?
Hỏi: 
Vừa rồi, tôi chứng kiến 2 xe máy va quệt với nhau. Đồ đạc của họ bay ra trên đường. Lúc đó, có một thanh niên liền đến lấy chiếc túi của người phụ nữ bị ngã xe. Sau đó, có nhiều người dân xung quanh chạy đuổi bắt người thanh niên. Cho tôi hỏi luật pháp có quy định xử phạt hành vi của nam thanh niên này không? Nếu có thì mức xử phạt như thế nào?

Độc giả Đăng Khải
'Hôi của' người gặp tai nạn có bị phạt không?_vovgiaothong
Ảnh minh họa.
Trả lời:
Luât Giao thông đường bộ quy định trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông. Trong đó, những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

- Bảo vệ hiện trường.

- Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn.

- Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất.

- Bảo vệ tài sản của người bị nạn.

- Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Và cùng với đó, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn.

Đối với cá nhân thực hiện hành vi vi phạm "Xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn", tại Điểm b, Khoản 5, Điều 11, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Khi xảy ra tai nạn, người bị nạn và người gây tai nạn đang ở trong trạng thái rất bối rối. Họ đang vừa sợ hãi, vừa bị đau. Những người xung quanh lúc đó cần có những động thái giúp đỡ họ, chứ không phải lợi dụng họ sơ hở để "hôi của". Tinh thần đó không chỉ là chấp hành theo đúng luật pháp mà còn là nét đẹp trong văn hóa giao thông.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản