banner tạm

Cập nhật lúc : 8:58 AM, 13/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hỏi về điều kiện, thủ tục đăng ký nâng hạng giấy phép lái xe ô tô?

Cho tôi hỏi về điều kiện cũng như thủ tục đăng ký học nâng hạng giấy phép lái xe ô tô là như thế nào?

Hỏi: Tôi đang có ý định nâng hạng giấy phép lái xe từ bằng B1 lên B2. Còn em trai tôi thì muốn nâng từ bằng C lên D. Cho tôi hỏi về điều kiện và thủ tục đăng ký nâng hạng giấy phép lái xe như nguyện vọng của tôi và em trai tôi thì làm như thế nào?

Độc giả Hữu Quang
Hỏi về điều kiện, thủ tục đăng ký nâng hạng giấy phép lái xe ô tô? - ảnh 1
Ảnh minh họa.
Trả lời:

Điều kiện, hố sơ của người học lái xe để nâng hạng giấy phép lái xe được quy định rõ trong Thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Cụ thể tại Khoản 4, Khoản 5, Điều 8, Thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:

- B1 lên B2: thời gian hành nghề 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

- B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng: thời gian hành nghề 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

- B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

- Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Như vậy, trường hợp bạn muốn học lái xe nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2, bạn phải đáp ứng điều kiện có thời gian hành nghề 01 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên; còn em trai bạn muốn học lái xe nâng hạng giấy phép lái xe từ C lên D, em trai bạn phải đáp ứng điều kiện có thời gian hành nghề 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

Về thủ tục đăng ký của người học nâng hạng, Khoản 2, Điều 10, Thông tư 46/2012/TT-BGTVT quy định người học lái xe nâng hạng lập 01 bộ hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo, bao gồm:

- Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

- Bản sao chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

- Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

- Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật.

- Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E (xuất trình bản chính khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch).

- Bản sao chụp giấy phép lái xe (xuất trình bản chính khi dự sát hạch và nhận giấy phép lái xe).

theo vovgiaothong.vn

Bình luận

Dương Bá Hòa - 10/10/2014

Tôi có giấy phép lái xe hạng B1 từ năm 2002 nay muốn nâng cấp lên hạng D, Tôi biết phải nâng cấp lên B2, xông mới lên D, như sau khi nâng cấp lên B2 có phải đợi 5 năm nữa mới được nâng cấp lên D hay không? bởi tôi đã có 12 năm lái xe với bằng B1 (về kỹ thuật không khác B2, chỉ khác về không có chức năng kinh doanh)

dinh xuan hoi - 24/06/2014

cho minh hoi: hoc bang lai xe co phai yeu cau chieu cao khong ah> e cao 1.57 ma ho bao 1.59 tro len moi hoc duoc loai b to len ah

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản