banner tạm

Cập nhật lúc : 8:8 AM, 11/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khắc phục việc thi công đường ảnh hưởng tới nhà dân

Theo phản ánh của ông Hoàng Văn Lành (thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn), việc thi công Quốc lộ 279 đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà của gia đình ông. Hiện ngôi nhà này đã bị lún và xuống cấp nghiêm trọng.

 

Năm 2009, Quốc lộ 279 được mở đi qua nhà ông Lành và năm 2012, đường nhánh từ Quốc lộ 279 vào Trường THCS Thượng Giáo được thi công cũng đi qua trước cửa nhà. Các công trình này đều cao hơn so với nhà ở, khiến nhà ông Lành trở thành vùng trũng.

Khi trời mưa, nước mưa chảy vào nhà, đồng thời làm sạt lở đất, gây nguy hiểm cho gia đình. Hiện nhà của ông Lành cũng bị lún và xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Lành đề nghị cơ quan chức năng cho biết, trường hợp của gia đình ông có được đền bù, hỗ trợ không?

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc xem xét, giải quyết phản ánh của ông Hoàng Văn Lành, UBND huyện Ba Bể sau khi kiểm tra, xác minh thực trạng trả lời như sau:

Nguyên nhân gây ngập úng như ông Lành phản ánh là do khu vực vườn của các hộ gia đình phía sau nhà ông Lành không có hệ thống thoát nước hợp lý và hộ gia đình tiếp giáp đổ đất tôn nền đã tạo thêm một lượng nước khi mưa, đất trôi xuống khu vực nhà ở của ông Lành.

Đồng thời, trước thời điểm ông Lành phản ánh, đơn vị thi công Dự án Quốc lộ 279 chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước phía trước cửa nhà ở khiến lượng nước mặt trên tuyến chính của Quốc lộ 279 đổ về nhánh đường giao trường THCS và trôi xuống khu vực hộ gia đình ông Lành.

Để khắc phục những vấn đề trên, UBND huyện Ba Bể đã đề xuất xây dựng hệ thống mương thu nước từ tuyến chính của Đường 279 để thu về vị trí cống tại điểm gần nhà ông Lành và xây kè ốp mái ta luy đường nhánh, làm tấm nắp trên hệ thống mương để các hộ thuận lợi trong quá trình sinh hoạt. Hiện nay đơn vị thi công đang thực hiện các phương án trên.

Đồng thời huyện cũng đã yêu cầu hộ gia đình tiếp giáp với nhà ông Lành xử lý tốt phần đất tôn nền, không để xảy ra tình trạng trôi đất xuống khu vực nhà ở của ông Lành.

Đối với yêu cầu bồi thường nhà ở và tôn nền nhà cho gia đình cao bằng mặt đường của ông Lành, theo hiện trạng thực tế, yêu cầu của gia đình không thể thực hiện, bởi nhà ở của ông Lành nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (cách Quốc lộ 279 20,3m; cách đường nhánh 9,3m). Nếu tôn nền cho hộ gia đình ông Lành thì sẽ làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình ở khu vực sau nhà ông Lành và làm mất dòng chảy tự nhiên.

 

theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản