banner tạm

Cập nhật lúc : 3:11 PM, 25/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không có vé cũng được lên tàu

Người dân ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn còn nhắc câu chuyện hy hữu của bố con ông Phiếu trong chuyến tàu vào TP HCM. 
Ông Phiếu có đứa con chuẩn bị vào TP HCM thi đại học, vì lần đầu tiên xa nhà, đi tàu một mình nên cả nhà rất lo. Hành trang của sĩ tử không có gì nhiều, nhưng một valy sách vở cũng đủ nặng. Nghe lời vợ dặn, khi vào sân ga, ông Phiếu mua một vé tiễn để đưa con ra đến cửa tàu. Cũng chưa yên tâm, ông còn leo lên tàu đưa con đến tận chỗ ngồi. Rồi còn bắt chuyện với mấy người lớn tuổi ngồi gần nhờ để ý đến cậu con trai. Ga Đông Hà là ga nhỏ nên tàu chỉ dừng 5 phút. 

Loay hoay phút chốc ông Phiếu quay ra thì tàu đã chạy, nhân viên đã đóng cửa tàu. Năn nỉ mãi thế nào anh nhân viên cũng không cho xuống. Ông Phiếu đành chấp nhận ngồi trên tàu đến khi vào ga Huế tàu dừng mới xuống được. 

Một trưởng tàu khách Thống Nhất cho biết, câu chuyện trên không phải là hy hữu. Nhiều năm đi tàu ông còn gặp những trường hợp éo le hơn. Theo quy định của ngành Đường sắt, hành khách không có vé thì không được lên tàu. Nhưng thói quen của người dân là tiễn người thân đi xa là phải đưa đến chỗ ngồi mới yên tâm. Có nhiều trường hợp người nhà lên tàu cũng bị “mắc kẹt” như ông Phiếu. Nhưng thay vì biết mình sai thì có người lại quay ra cự cãi với nhân viên nhà tàu. 

Hiện nay, vào dịp cao điểm Tết, hành khách mua vé tàu Thống Nhất chiều chẵn (Sài Gòn - Hà Nội) phải xuất trình giấy CMND hoặc giấy tờ tùy thân. Số CMND sẽ được in lên vé, nhân viên soát vé sẽ kiểm tra ngay từ cửa để tránh tiêu cực. Nhưng đó là thời điểm Tết, còn ngày thường thì hành khách chỉ cần mua một vé tiễn là vào được khu vực tàu chạy và có thể lên tàu. Đây cũng là kẽ hở để tình trạng đi tàu chui, đi tàu không vé vẫn còn. 
 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản