banner tạm

Cập nhật lúc : 8:31 AM, 04/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không được bay vì chứng minh thư quá hạn

Trước cửa quầy làm thủ tục lên máy bay, cả gia đình chị H cứ bần thần hết cả người. Giờ bay sắp đến mà mẹ chị vì dùng chứng minh thư làm từ năm 1990 nên không thể làm thủ tục. 
Khách làm thủ tục lên chuyến bay của Jetstar Pacific
Khách làm thủ tục lên chuyến bay của Jetstar Pacific

Năn nỉ mãi cô nhân viên đứng quầy cũng không đồng ý, chị H đánh bạo nhờ: “Em để chị ra hỏi các anh an ninh xem có chiếu cố được không nhé. Vì để một mình bà ở lại bay chuyến sau thì không nỡ mà thêm một người ở lại cùng mua vé chuyến kế tiếp thì tốn kém quá”. Nói rồi, chị hớt hải chạy tới trước mặt 2 nhân viên an ninh hàng không mặc đồng phục xanh để trình bày. Cả hai lắng nghe một hồi rồi lắc đầu giải thích: “Quy định về chứng minh thư nhân dân đã rất rõ ràng, chỉ có giá trị sử dụng 15 năm. Người có chứng minh thư quá hạn phải đi đổi lại, hoặc nếu không, phải xuất trình giấy tờ khác khi làm thủ tục lên tàu bay”. 

Thấy vợ chạy đi chạy lại lo lắng, chồng chị H bực mình, anh bức xúc: “Mẹ tôi già rồi, lâu lắm không sử dụng chứng minh thư nên không đi đổi. Tên đây, người đây, có gian dối gì đâu mà các anh chị không thể giải quyết cho”. Tay cầm chứng minh thư, anh đưa mẹ tới trước mặt nhân viên an ninh để nói cho rõ. Nhưng khổ nỗi, tấm hình trong chứng minh thư khác xa với mẹ anh bây giờ bởi ảnh chụp từ hồi bà còn trẻ. Giờ thì tóc đã bạc phơ, răng đã móm mém. 

Dù rất thông cảm nhưng không ai dám giải quyết cho bà cụ làm thủ tục đi cùng cả nhà trên chuyến bay đã định. Xét về lý, nhân viên an ninh cứ đúng quy định mà làm. Họ không sai, nhưng xét về tình, cả gia đình chị H ấm ức, không phục. Chỉ đến khi, một nhân viên hàng không cho biết: “Gần đây, họ đã phát hiện hàng chục trường hợp dùng giấy tờ người khác đi máy bay để gian lận vé. Điều này không chỉ là sự gian dối vì mục đích thương mại mà còn vi phạm nghiêm trọng quy định kiểm soát an ninh, an toàn trên mỗi chuyến bay”, chị H mới nguôi ngoai. Cả nhà đành cắt lại anh chồng bay chuyến sau cùng bà cụ. Việc cần làm là ra công an phường nhờ xác minh nhân thân để kịp về quê khánh thành nhà thờ họ cùng đại gia đình. Chị H tâm sự, cứ nghĩ cái việc đổi chứng minh thư nhân dân là không cần thiết, nhất là với các cụ, nên hôm nay mới khổ sở thế này. May hôm nay tôi đi bằng hộ chiếu, chứ mang chứng minh thư đi thì tôi cũng ở lại cùng mẹ, lỡ hết việc ở quê. Chứng minh thư của tôi cũng quá hạn vài năm rồi ấy chứ.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản