banner tạm

Cập nhật lúc : 3:44 PM, 03/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lần đầu mua vé tàu “hàng phe“

Hôm rồi, có việc gấp ra Quảng Trị, tôi vào ga mua vé tàu Đà Nẵng - Đông Hà nhưng đã hết. Tôi được chỉ ra mua vé  “chợ đen” ngay trước cổng Ga Đà Nẵng. 
Lần đầu mua vé tàu “hàng phe“ - ảnh 1

Một tay buôn vé tên Hải (tên đã được thay đổi) khẳng định: “Cần mua mấy vé tui cũng  đáp ứng đủ. Ở đây, tui là “đầu mối” không ai qua mặt được tui hết. Khi mô ở phòng vé mà “cháy” vé, chỉ cần ới tui một tiếng là ok”. Đi đoạn đường ngắn nhưng vì Hải bảo chỉ còn vé giường nằm nên tôi cũng cố nhắm mắt mà mua.

Trả tiền vé đắt hơn vé “gốc” (là mua tại phòng vé, giới phe vé gọi là vé “thiệt”, còn vé mua theo kiểu “chợ đen” họ gọi là vé “hàng phe”) vì phải có chút tiền “boa”, tôi thắc mắc: “Thế anh ôm sô hết vé rồi tuồn ra ngoài này bán à?”. Không một chút suy nghĩ, Hải trả lời thẳng thừng: “Ừ, có sao đâu. Tui bỏ tiền ra mua trước, mua nhiều được bớt đôi chút gọi là (kiểu như mua vé tập thể ý), rồi ăn phần trăm chênh lệch khi hành khách cần kíp”. Tôi lại tò mò: “Người ta nói các anh cùng với mấy người bán vé trong nhà ga giả vờ khan hiếm vé để tuồn ra ngoài bán ăn chia chênh lệch?”. Đến đây thì Hải ngập ngừng: “Hỏi như rứa khác chi công an, nhà báo vậy? Nhà ga nghe được là tụi tui hết đường làm ăn đó. Không có đâu, tụi tui mua vé thiệt mà, có điều dân phe vé tụi tui gọi loại vé như ri là vé “hàng phe” thôi. Và có quen biết nên khi mua được ưu tiên hơn, thế thôi”. 

Chuyến đó, tôi lên tàu và hết sức ngạc nhiên khi thấy toa giường nằm rộng thênh thang vì nhiều giường trống không. Vậy mà không hiểu tại sao nhà ga vẫn thông báo hết vé? Hay chắc là hành khách xuống dọc đường các ga nhỏ lẻ nên trên hệ thống mua, bán vé của ĐSVN chưa báo kịp?

Một mình tôi lọt thỏm trong phòng giường nằm. Nhân viên kiểm soát vé đi lại kiểm tra. Tôi chìa vé ra cho họ xem và hỏi: “Vé này là vé thật chứ anh?”. Tôi hơi lo (vì không phải mua vé trong ga mà mua ngoài, sợ dân phe vé in vé giả) nên hỏi, vậy mà anh nhân viên kiểm vé tưởng tôi hỏi đùa nên trêu lại: “Vé thật mới đi tàu thứ thiệt như thế này chớ!”.

Tàu dừng Ga Đông Hà, tôi xuống tàu mà vẫn nhớ câu nhắn nhủ của Hải: “Khi nào cần mua vé tàu về thanh toán, cứ liên lạc với tui, số lượng bao nhiêu tui cũng có tuốt (!?)”. Rồi nghĩ, không biết ở đâu ra mà tay Hải này có lắm vé thế? Nhưng tôi tin anh ta nói thật vì tôi đã mua được vé đi Đông Hà một cách chóng vách đến thế kia mà.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản