banner tạm

Cập nhật lúc : 10:30 AM, 06/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lời giải cho những thảm án từ va quệt xe

Nhiều chuyên gia khuyên, tốt nhất sau mỗi tai nạn dù đúng hay sai cứ phải nói câu 'xin lỗi'.
Quá trình tìm hiểu thông tin, chúng tôi đã gặp khá nhiều trinh sát, điều tra viên ở các quận, huyện cũng như thành phố. Hầu hết, những cán bộ này đều cho biết, hiện nay, tình trạng giết người do va quẹt giao thông tăng nhanh cần báo động. Hầu hết, giữa những người va chạm giao thông này không có bất kì mối thù hằn nào. 

Tuy nhiên, khi xe chạm xe, dù không hư hỏng gì, nhưng vẫn muốn gân cổ hơn thua. Và điều hiển nhiên, ẩu đả là không tránh khỏi. Cuối cùng, người bị thương, tử vong, kẻ thì phải chịu mức án tù chắc chắn không nhẹ. Dẫu biết hậu quả như thế, nhưng khi sự việc xảy ra, nhiều người dân vẫn không tìm cách giải quyết êm đẹp. Trong lúc trò chuyện, những cán bộ khuyên: “Bữa nay, khi ra đường, nếu có va quẹt, dù đúng hay sai cứ nhận và xin lỗi là xong”. 
Lời giải cho những thảm án từ va quệt xe - ảnh 1
Theo chuyên gia tâm lý học tội phạm Nguyễn Duy Hới, những vụ án giết người xảy ra do nguyên nhân va quẹt xe thường diễn vào những giờ cao điểm. Lúc này, mọi người thường muốn về nhà sớm nhưng thường gặp sự cố kẹt xe, khiến tâm lý khó chịu, bực bội. Bên cạnh đó, hiện nay, không ít thanh niên ngông cuồng, háu ăn thua, do đó, khi va chạm xe dù nhỏ nhặt cũng muốn cãi vã, ẩu đả, buộc phía bên kia xin lỗi. Nếu đối phương vẫn khăng khăng không chấp nhận, đôi co thì mâu thuẫn dễ dàng xảy ra và có thể bị đẩy lên cao trào thì tử vong. Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng cho biết, một phần tất yếu trong những vụ án mạng này thường có gắn kết với hơi men.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Thị Phi Nga cho biết, trong quá trình hành nghề đã bào chữa khá nhiều vụ án mà nguyên nhân là va quệt xe. Đối với chị, bất kể vụ án nào, khi xem xét thì những người ở lại vẫn mang nổi đau lớn nhất. Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, khi lưu thông thì đường ai nấy đi. Đặc biệt, không nhỏ những người tham gia giao thông có uống bia rượu, dẫu bị pháp luật qui định. Mà khi đã có hơi men “tiếp sức” thì người tham gia giao thông thường phóng nhanh, vượt ẩu, bóp còi inh ỏi. Ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân rất kém và đó cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ án đáng tiếc xảy ra do va quẹt giao thông.

Theo luật sư Nguyễn Quỳnh Thi, cái gốc của tất cả vấn đề xảy ra những vụ án “lãng xẹt” do va quẹt xe trên đường hay những vụ trọng án khác một phần không nhỏ là xuất phát từ giáo dục. Chị cho rằng, luật pháp cần phải được các cơ quan chức năng thực thi nghiêm túc, quyết liệt, không nương tay với các hành vi vi phạm pháp luật mới đảm bảo tính giáo dục, răn đe, từ đõ ngăn ngừa được các vấn nạn này.

Trong khi đó, luật sư Đỗ Hải Bình cho rằng, để thay đổi hành vi, cách nghĩ của mọi người, đặc biệt là thanh niên trong việc tham gia giao thông thì cần đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, kỹ năng sống, cách ứng xử trước mọi tình huống, trách nhiệm công dân đối với xã hội. Và điều không thể thiếu là các bậc cha mẹ giáo dục con cái ngay trong gia đình của mình. 
Lời giải cho những thảm án từ va quệt xe - ảnh 2
Bên cạnh đó, luật sư Trương Thanh Hường cho rằng, cơ quan tố tụng cần mạnh tay đối với những hành vi côn đồ như đâm, chém, truy sát… trong những vụ va quẹt giao thông. Tòa án các cấp cũng cần mở nhiều phiên tòa lưu động với mức án thật nghiêm, đủ sức răng đe để làm gương cho những công dân khác. Từ những điều này, có thể sẽ góp phần lớn vào việc thúc đẩy người dân chấp hành pháp luật, hành xử theo hướng “yên hòa” khi có sự việc không hay xảy ra.

Một vị thẩm phán TAND Tp.HCM (xin giấu tên) cho biết, khi ngồi xét xử đối với những vụ án giết người có nguyên nhân do va quẹt xe luôn khiến ông suy nghĩ. Ông cho rằng, một sự nhịn là chính điều lành, khi ra khỏi đường, nếu ai cũng có cách hành xử bình tĩnh, mềm mỏng thì chắc chắn không có chuyện gì xảy ra. Do đó, nếu có va quẹt xe, thì hai bên phải nhẹ nhàng, tình cảm để giải quyết nếu không thì nhờ đến sự giúp đỡ của cảnh sát giao thông. Người dân cần nhận thức được rằng, không thể dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn vì đó là hành vi trái pháp luật và hậu quả dù thắng hay thua thì chính mình cũng là nạn nhân, gây đau khổ cho người thân.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản