banner tạm

Cập nhật lúc : 8:14 AM, 29/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Máy bay không người lái - Công cụ hữu ích tại các khu vực xảy ra thảm họa

 Công nghệ đã góp phần hỗ trợ không nhỏ vào hoạt động khắc phục hậu quả bão Haiyan tại Philippines, giúp các đội cứu hộ thuận lợi hơn trong công việc.
Máy bay không người lái - Công cụ hữu ích tại các khu vực xảy ra thảm họa - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong 10 ngày qua, công ty công nghệ Danoffice IT Thụy Sỹ đã cho triển khai hai máy bay không người lái hoạt động tại các khu vực thảm họa bão Haiyan ở Philippines để xác định các con đường bị ách tắc và thi thể người chết, cũng như hỗ trợ việc dọn sạch các đường phố. 

Ngoài chức năng trên, máy bay không người lái này còn cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về khu vực thiệt hại cho các đơn vị xử lý thông tin thay vì phải sử dụng nhân lực tại đây. 

Ông Liam Dawson, Giám đốc phụ trách công nghệ thông tin của công ty Danoffice IT cho biết: “Việc tìm kiếm các thi thể phụ thuộc rất nhiều vào việc tiếp cận khu vực xảy ra thảm họa, đặc biệt là tại các khu vực khó tiếp cận. Tuy nhiên, với chiếc máy bay không người lái này, lực lượng cứu hộ sẽ tìm ra cách thức khả thi nhất và thuận tiện nhất để thực hiện công việc. Khi mới nhìn chiếc máy bay này, nhiều người sẽ cho rằng nó chỉ là một đồ chơi. Tuy nhiên, khi nhận ra những tính năng khác biệt của nó, bạn có thể sử dụng nó trong nhiều hoàn cảnh. Theo tôi, đây là một dụng cụ hữu dụng tại các khu vực xảy ra thảm họa trong tương lai.”

Hai chiếc máy bay không người lái này được làm bằng nhựa thô tương tự như máy bay đồ chơi của trẻ em, có phạm vi hoạt động trong vòng bán kính 2m. Nó có thể bay ở độ cao từ 40cm đến 150m trên mặt đất. Tuy nhiên, hiện tại việc sử dụng thiết bị này đang gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, các quy định pháp luật lỏng lẻo tại các nước đang phát triển sẽ khiến cho các công ty dễ dàng vi phạm các quy định đời tư của người dân.

Theo ước tính, số người chết sau bão Haiyan tại Philippines, một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào nước này đã lên đến 5.560 người, và số người bị thương là hơn 26.000 người. Nhiều khu vực do địa hình khó khăn nên các lực lượng cứu hộ rất khó tiếp cận. Do đó, việc sử dụng máy may không người lái là rất cần thiết trong những trường hợp này. 
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản