banner tạm

Cập nhật lúc : 3:9 PM, 25/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ngòi nổ gây phẫn nộ dư luận

“Ai cũng có thể mắc sai lầm. Đạo đức hay không chính là có dám đối diện với sai lầm để khắc phục hay không? Giá mà sau khi chị Huyền bị sốc, thậm chí chị có thể đã tử vong, bác sỹ này liên hệ với cơ quan chức năng và gia đình thành khẩn thừa nhận sự việc thì đâu đến nỗi”- Nhiều người có chung ý kiến này khi nhìn nhận về vụ việc xảy ra ở Thẩm mỹ viện Cát Tường.  

Sau những bức xúc vì hành vi được cho là mất nhân tính dư luận quan tâm đến yếu tố tâm lý, diễn biến tâm lý nào khi đối tượng này có hành vi phạm tội. “Chắc là hoảng hốt, lo sợ khi vỡ lở sự việc thì uy tín, danh dự, công việc, tiền bạc đã đầu tư vào Thẩm mỹ viện tan thành mây khói. Đó là chưa nói đến chuyện tù tội. Thế nên mới có hành động dã man là ném xác bệnh nhân đi để xóa tội cho mình. “Chị Hoàng Thanh Nga (Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội) nhìn nhận sự việc. 

Hiểu được tâm lý hoảng loạn, lo sợ khi để xảy ra tai biến, nhưng với cả những người trong ngành, hành động ném xác bệnh nhân đã gây một nỗi nhục lớn, “là hành động thiếu nhân tính và chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y khoa”; là hành động đặc biệt “làm tổn thương tới tình yêu nghề nghiệp của giới bác sĩ, sự phẫn nộ của xã hội với đội ngũ bác sĩ”. 
 
Trả lời báo chí, bác sĩ Cao Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP HCM, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh cho rằng: “Hành động ném xác bệnh nhân chính là sai lầm lớn nhất của bác sỹ Tường”. Cũng theo bác sĩ Bích, việc phẫu thuật xảy ra tai biến là bất khả kháng và ai cũng có thể gặp, dù tỉ lệ là cao hay thấp. Nhưng vấn đề ở đây là trong quá trình làm, người bác sĩ phải chuẩn bị những điều kiện để khi xảy ra tai biến thì có thể xử lý được.

Nhiều bác sỹ, chuyên gia tâm lý cho rằng, với kinh nghiệm của một bác sỹ ngoại khoa làm việc ở bệnh viện lớn, việc tiếp xúc với những tai biến trong bệnh viện, xử lý tai biến, thậm chí là tử vong trong bệnh viện cũng vẫn thường gặp chứ không phải là bác sĩ lần đầu tiên làm nghề. Thẩm mỹ viện ở đối diện Bệnh viện Bạch Mai, sau khi có tai biến bác sỹ Tường không đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, cũng không gọi người trong bệnh viện ra trợ giúp là sai lầm lớn. Đến khi bệnh nhân tử vong đã nghĩ đến việc chối bỏ trách nhiệm, đến mức ném xác bệnh nhân là sai lầm thứ hai. Hành động ấy không thể chấp nhận được. Đó chính là ngòi nổ cho những phẫn nộ. 
 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản