banner tạm

Cập nhật lúc : 8:47 AM, 08/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ngồi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt 200.000 đồng

Người điều khiển, người ngồi trên xe máy điện, xe đạp điện bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách.

 

Theo điểm i khoản 3 Điều 6, điểm d khoản 4 Điều 8 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Như vậy, người ngồi sau xe máy điện, xe đạp máy cũng sẽ bị xử phạt theo quy định trên.

Theo quy định tại Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, luật cho phép cá nhân có quyền tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người bị xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ không đồng ý với quyết định xử lý vi phạm hành chính của người có thẩm quyền thì có quyền khiếu nại. Thẩm quyền, thủ tục, thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án để đề nghị giải quyết vụ án hành chính.

Thạc sĩ luật Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản