banner tạm

Cập nhật lúc : 8:26 AM, 27/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người ngồi sau vòng tay ra trước điều khiển xe bị xử phạt như thế nào?

Người ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe có là hành vi vi phạm Luật Giao thông không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào?
Hỏi:
Tôi thường thấy nhiều trường hợp trên đường, người ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi phía trước để điều khiển xe máy, nhất là ở mấy đôi nam nữ hoặc các đôi vợ chồng khi chở kèm hàng hóa. Tôi nghĩ đây là cách điều khiển xe rất nguy hiểm. Cho tôi hỏi cách lái xe như vậy có là vi phạm giao thông không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào? 

Độc giả Thanh Hải
Người ngồi sau vòng tay ra trước điều khiển xe bị xử phạt như thế nào?_vovgiaothong
Ảnh minh họa.
Trả lời:
Tư thế ngồi lái xe ảnh hưởng lớn tới việc quá trình di chuyển của mỗi người có an toàn hay không. Vì khi ngồi không đúng tư thế, người lái xe dễ bị mỏi mệt khi điều khiển xe đi một quãng đường dài. Đồng thời khi gặp những tình huống bất ngờ, phản ứng của người lái xe sẽ bị chậm hoặc không chính xác. Ví dụ với thao tác phanh, nếu tay và chân người lái xe không ở vị trí đúng, hiệu quả phanh sẽ giảm hoặc thậm chí không phanh được.

Đối với xe gắn máy, khi người ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe cũng là một tư thế ngồi sai, không đảm bảo an toàn giao thông.

Tại Điểm n Khoản 3 Điều 6, Nghị Định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hành vi vi phạm: “Người ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em ngồi phía trước.”

Theo đó, người tham gia giao thông nên chấp hành đúng theo quy tắc giao thông đường bộ, ngồi lái xe với vị trí và tư thế đúng để có thể bảo đảm an toàn cho chính mình và các phương tiện khác.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản