banner tạm

Cập nhật lúc : 3:14 PM, 02/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những chiếc miếu bên đường ngang

Nhiều lần xin theo tàu ngồi trong khoang lái để tác nghiệp, tôi mới thấy được hết sự mất an toàn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của những người băng qua đường sắt khi tàu qua. Có đoạn, cứ 5m lại có một đường ngang vắt vẻo từ nhà dân ra đường cái. Có đường ngang đi qua xóm, qua trường học… đồng thời, là con đường duy nhất để người dân ra khỏi cổng làng mỗi ngày.

Mỗi đường ngang có một mối đe dọa riêng, nhưng có một điều thật đau xót là gần như tại đường ngang nào tôi cũng thấy một ngôi miếu nhỏ. Cách đây ít hôm, khi đi khảo sát đường sắt miền Trung, tôi thấy một cái miếu thờ bên trong có 3 bát hương, hỏi ra mới biết ngôi miếu đó do người nhà của nạn nhân lập nên sau vụ tai nạn đường sắt cướp đi sinh mạng của 3 mẹ con. Chợt lòng quặn thắt!

Cách đường ngang này một đoạn không xa là am thờ nhỏ do người dân trong làng xây cách đây chục năm. Am thờ đã rêu phong, mái ngói bạc màu lọt thỏm dưới tán cây. Một cụ già bảo ngày trước, cứ khoảng tuần trăng lại có người làng hoặc người từ nơi khác đến bị tàu đâm. Người trong làng cứ nghe thấy tiếng tàu là sợ.

Từ khi có rào chắn và người gác, tại đây đã không còn TNGT đường sắt nữa, bà con mừng lắm! Nhưng cứ đến ngày rằm, mùng một, người dân vẫn mang ít hoa quả, nén hương ra thắp ở am thờ mong linh hồn các nạn nhân siêu thoát. Tôi thấy quanh am thờ vẫn vương lại ít gạo, muối, lọ hoa đã tàn. Không kịp thắp nén hương nên chỉ biết lặng người, thành kính mong người đã khuất được an nghỉ và phù hộ cho người qua đây được an toàn.

Mọi người thường quan niệm những cái chết do bị tàu đâm, va đều là những cái chết tức tưởi, oan nghiệt nên lập am thờ cầu mong linh hồn họ siêu thoát, cũng là để cảnh báo cho những người khác đi qua đây cẩn thận hơn.

Nhiều nhân viên gác chắn cũng đã kể cho tôi nghe câu chuyện về những phiên gác đêm nghe thấy tiếng khóc thút thít từ cái am nhỏ, cũng có khi bỗng nghe tiếng bánh sắt phanh rít dù không có tàu qua. Vậy đấy, nhiều đường ngang bây giờ dù đã an toàn hơn, nhưng nỗi ám ảnh về những vụ TNGT vẫn đeo đẳng.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản