banner tạm

Cập nhật lúc : 1:41 PM, 17/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phập phồng sống trên vực sông

Hàng trăm hộ dân ở các huyện Krông Pa, Ia Pa và thị xã An Khê, Ayun Pa, tỉnh Gia Lai có nguy cơ bị cuốn xuống sông Ba vì tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng
Tại huyện Krông Pa, tình trạng sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng nhất ở các xã Chư Rcăm, Ia Rsai, Chư Gu, Ia Rsiơm và Phú Cần. Hiện sông Ba ăn sâu vào đất liền từ 15-20 m, tạo thành vách đứng cao từ 7-15 m cuốn theo hàng chục ha đất nông nghiệp, đất thổ cư của người dân xuống lòng sông.
Phập phồng sống trên vực sông - ảnh 1
Người dân lo âu vì hai bờ sông Ba bị sạt lở nghiêm trọng

Xã Chư Rcăm thuộc hữu ngạn sông Ba, có nhiều buôn làng chịu ảnh hưởng nặng bởi sạt lở đất. Buôn H’Lang có 239 hộ với trên 1.300 nhân khẩu thì có tới 110 hộ với 560 nhân khẩu đang trong tình trạng cần di dời khẩn cấp. Nhiều ngôi nhà chỉ cách mép sông chừng 15-20 m.

Tại khu vực cầu Lệ Bắc, xã Chư Rcăm, đất bị xói lở một đoạn dài hơn 300 m. Ngay cả nghĩa địa của buôn H’Lang trước đây là khu suối cạn và nương rẫy của người dân địa phương nhưng nay bị nước sông cuốn trôi hơn nửa số ngôi mộ, nhiều ha đất trồng trọt của người dân; số còn lại đang tiếp tục bị đe dọa. Anh A Phuy (46 tuổi, ở buôn H’Lang) cho biết gia đình anh có hơn 2 ha đất trồng sắn nhưng mùa mưa năm trước đã bị cuốn trôi mất hơn 2 sào. “Với tình trạng này, năm nay chỉ cần một đợt mưa lớn thì rẫy nhà tôi và của bà con trong buôn sẽ trôi xuống sông Ba” - anh Phuy lo lắng.

Cách đó không xa, nhiều xã ở huyện Krông Pa cũng đang phải sống phập phồng từng ngày trên vực sông. Tại xã Ia Rsai có tới 170 hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, tính mạng và tài sản đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa, xác nhận tình trạng sạt lở đất ở 2 bờ sông Ba rất nguy hiểm. Nguyên nhân là do từ năm 2008 đến nay, sông Ba đã thay đổi dòng chảy, 2 bờ bị xâm thực dữ dội. “Hiện UBND huyện đã lập phương án di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm với kinh phí hơn 54,3 tỉ đồng. Đồng thời lập phương án xây kè khoảng 5 km ở các xã bị sạt lở nghiêm trọng với tổng kinh phí hơn 250 tỉ đồng nhưng chưa được phê duyệt” - ông Duyên cho biết.

Theo nld.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản