banner tạm

Cập nhật lúc : 3:37 PM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phụ huynh gây ùn tắc: lỗi bên nào phạt bên đó!

Phụ huynh đón con tại Trường tiểu học Trần Quang Cơ, Q.10, TP.HCM phải tràn xuống lòng đường chờ tới lượt vào đón con

Câu chuyện phụ huynh đón con tan trường gây ùn tắc giao thông và phạt hay không nên phạt phụ huynh đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc.

Nhiều ý kiến cho rằng cần phối hợp nhiều bên để giải quyết tình trạng này, trong thực tế cũng có một số phụ huynh còn lộn xộn, chen lấn vì muốn đón con trước... Một số bạn đọc cũng hiến kế để việc đón con "dễ thở" hơn.

Tuổi Trẻ Online trich đăng một số ý kiến.

Nên phạt!

Theo tôi nên phạt những phụ huynh gây cản trở giao thông giờ tan học. Dù biết nhiều trường không có sân bãi hoặc sân bãi nhỏ không đủ cho phụ huynh đón con em đi học về nhưng đâu phải như vậy mà đứng tràn ra đường gây kẹt xe? Nếu xảy ra tai nạn giao thông thì đổ lỗi cho ai?

Theo tôi cảnh sát giao thông nên phối hợp với công an quận, phường xã để xử phạt những phụ huynh vi phạm.

NGUYỄN QUỐC THẮNG

Trước khi phạt, hãy đưa ra giải pháp chính đáng!

Mọi thứ đều có hai mặt của nó. Trong trường hợp phụ huynh đón con gây ùn tắc giao thông mà phạt phụ huynh theo đúng luật thì quá cứng nhắc. Thay vì lúc nào cũng nghĩ đến phạt thì nên đưa ra giải pháp chính đáng để giảm ùn tắc. Nếu khi nào có những ý tưởng hay để làm giảm ùn tắc mà phụ huynh vẫn vi phạm thì hãy phạt.

Cứ phạt, phạt và phạt trong khi không sắp xếp chỗ cho phụ huynh đỗ xe thì họ biết đón con bằng cách nào? Phụ huynh không có điều kiện để trực tiếp đón con em mình thì nạn bắt cóc trẻ em lại bùng phát, ai sẽ chịu trách nhiệm? Nói chung cần đưa ra giải pháp tốt trước khi đưa ra chế tài. Đụng đâu phạt đó thì mất lòng dân lắm!

BẠN ĐỌC

Luật phải được chấp hành

Nếu bạn có việc gấp phải đi qua tuyến đường gặp phụ huynh đang đón con, bạn nghĩ sao? Vậy đèn đỏ mà đường vắng tanh thì được phép linh động chạy qua luôn? Trường gần nhà bạn mọi người cho con học, tại sao con bạn không học được? Ý thức xây dựng cộng đồng cần phải được phát huy. Nền kinh tế thị trường đã làm con người ta ích kỷ. Thiết nghĩ một chính sách địa phương tốt thì mới có một xã hội tốt.

QUỐC CƯỜNG

Phạt nặng để răn đe

Phải phạt phụ huynh nào vi phạm để răn đe, thậm chí phải phạt thật nặng để làm gương cho các em nhỏ. Đừng biện minh thế này thế nọ rồi cho qua. Có phạt như vậy pháp luật mới nghiêm minh. Luật pháp phải được tôn trọng và văn bản ban hành phải có tính thực thi.

NDO

Sao lại đẩy trách nhiệm cho nhà trường?

Sao lại đẩy trách nhiệm cho nhà trường việc phụ huynh đón con gây kẹt xe? Việc ổn định giao thông ngoài phạm vi trường học là của ngành giao thông, của cảnh sát giao thông chứ? Chẳng lẽ nhà trường lại phải kiêm thêm nhiệm vụ chống ùn tắc giao thông bên ngoài trường học sao?

Thuê sân bãi để phụ huynh đỗ xe ư? Xem ra giải pháp này lại chồng thêm tiền lên vai phụ huynh. Đừng bắt học sinh, phụ huynh, nhà trường phải gánh thêm trách nhiệm của ngành giao thông, của cảnh sát giao thông.

THANH LOAN

Nên điều chỉnh giờ tan trường

Hiện nay đa số các trường cho học sinh bán trú ra về lúc 16g30, trùng giờ cao điểm nên gây tình trạng ùn tắc giao thông. Trong khi thời gian nghỉ trưa tại trường của hoc sinh bán trú lại quá dài, thường nghỉ từ 11g đến 14g mới học lại buổi chiều. Các hiệu trưởng có thể điều chỉnh thời gian cho học sinh nghỉ ngơi và ăn trưa 1 tiếng đồng hồ, sau đó cho học lại đến 14g30 tan trường.

Phụ huynh nào rảnh thì đón con về lúc này. Nếu phụ huynh nào không đón con được giờ đó thì đăng ký cho con ở lại ôn bài tại trường đến 16g30 giờ rồi ra về. Cách tổ chức giờ học này giống như các trường tại Singapore, sẽ giúp giảm số học sinh về lúc 16g30 và giảm thiểu được tình trạng ùn tắc giao thông khi toàn bộ học sinh về cùng lúc như hiện nay. 

NGUYỄN KIM

Cho các khối lớp tan trường theo thứ tự

Theo tôi, các trường không nên cho các khối lớp ra về cùng một thời điểm mà nên theo thứ tự, cách nhau từ 5-10 phút, đồng thời thông báo cho các phụ huynh biết.

Bên cạnh đó cần kết hợp với công an, tự vệ của phường để hỗ trợ thêm trong việc phân luồng giao thông tại cổng trường. Tắc đường là do một số phụ huynh thiếu ý thức, đứng lộn xộn, chen lấn muốn đón con trước. Nếu ai cũng có ý thức thì mọi việc đều ổn.

MINH NGUYỄN

theo tuoitre.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản