banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 AM, 21/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sinh viên IT giải bài toán ùn tắc bằng “Giao thông thông minh”

Phần mềm có khả năng điều tiết giao thông hợp lý, “điều khiển” đèn tín hiệu một cách thông minh như con người là ý tưởng của nhóm sinh viên IT của trường Đại học FPT.
Một phần mềm có khả năng giúp điều tiết giao thông hợp lý, “điều khiển” đèn tín hiệu một cách thông minh như con người là ý tưởng của nhóm sinh viên IT của trường Đại học FPT, thể hiện qua đồ án tốt nghiệp đại học. Sản phẩm đã được nhà trường đánh giá khá tốt.

“Giao thông thông minh” là tên phần mềm của nhóm tác giả 6 bạn trẻ: Nguyễn Văn Dũng, Đỗ Văn Phượng, Trần Phú Hưng, An Quốc Thành, Đặng Thế Hùng và Nguyễn Tuấn Việt. Các bạn đều là sinh viên Đại học FPT Hà Nội. 

Các tác giả cho biết, đồ án tốt nghiệp của trường thường yêu cầu là những sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong thực tế. Do đều quan tâm đến vấn đề ùn tắc giao thông, cả nhóm đã bàn bạc, thống nhất để phát triển đồ án tốt nghiệp là một phần mềm sao cho có tính khá thi cao trong đời sống. 

Chọn bài toán giao thông ùn tắc tương đối khó xử lý, nhưng nhóm đã có cách giải quyết khá thông minh. Bằng việc nghiên cứu cứu, ứng dụng các thuật toán để lập trình nên một phần mềm có khả năng giúp điều tiết giao thông “như con người”. Phần mềm “Giao thông thông minh” của nhóm có khả năng điều khiển tín hiệu đèn biến đổi chuyển đổi phụ thuộc theo lưu lượng giao thông tại một cách tự động.
Sinh viên IT giải bài toán ùn tắc bằng “Giao thông thông minh” - ảnh 1
Nguyễn Văn Dũng, Đỗ Văn Phượng, Trần Phú Hưng, An Quốc Thành, Đặng Thế Hùng và Nguyễn Tuấn Việt – tác giả phần mềm “Giao thông thông minh”
Cụ thể, bằng việc đo đếm được mật độ phương tiện người tham gia giao thông, hệ thống sẽ tự điều chỉnh đèn báo dừng/chuyển tín hiệu theo thời gian và tốc độ tương ứng. Nhờ đó, sản phẩm sẽ góp phần tiết kiệm thời gian, nhân lực trong quản lý giao thông, là một ý tưởng hay để giải quyết những vấn đề ùn, tắc, an toàn giao thông trên thực tế.

Trần Phú Hưng, thành viên nhóm đồ án cho biết, để thực hiện được đồ án này, cả nhóm đã phải nghiên cứu nhiều thuật toán “hóc búa” để ứng dụng trong lập trình cùng rất nhiều khó khăn khác. “Dù khó khăn nhóm vẫn cố gắng làm đến cùng, mong muốn của chúng tôi là có thể áp dụng sản phẩm vào thực tế cuộc sống” – Hưng nhấn mạnh.

Các bạn hi vọng, trong tương lai gần sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình để có thể đưa vào hoạt động trong thực tế.

theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản