banner tạm

Cập nhật lúc : 8:16 AM, 29/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đối với xe buýt

Một trong những giải pháp được thực hiện để phát triển hệ thống xe buýt thuận tiện, an toàn với chi phí hợp lý là sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.
Để khuyến khích người dân sử dụng xe buýt, các quốc gia trên thế giới đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển hệ thống xe buýt thuận tiện, an toàn với chi phí hợp lý mà một trong số đó là các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.
Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đối với xe buýt - ảnh 1
Người tàn tật đi xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch
Kinh nghiệm quốc tế

Tại Curitiba, Brasil ngay trong thời kỳ đầu phát triển của thành phố, các nhà quy hoạch đô thị đã nhìn thấy được ảnh hưởng của việc gia tăng dân số và sự bùng nổ nhu cầu đi lại bằng ô tô có thể dẫn đến sự phát triển khó kiểm soát và gây những hậu quả lâu dài. Những viễn cảnh đó đã thôi thúc các nhà lãnh đạo thông qua một kế hoạch tổng thể mới nhằm xây dựng thành phố theo hướng bền vững hơn mà trong đó cốt lõi là việc phát triển hệ thống xe buýt nhanh. Sáng kiến của hệ thống này là kết nối nhiều dịch vụ xe buýt khác nhau vào một mạng lưới, từ những xe buýt nhỏ chạy qua các khu vực dân cư đến những chiếc xe buýt nhanh chạy trên các trục đường chính. Trong điều kiện đó, người dân địa phương có thể đi lại trong toàn hệ thống xe buýt với chi phí khá rẻ. 

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc với hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt có quy mô 823 tuyến buýt, 14.000 phương tiện, mỗi năm vận chuyển hơn 40 tỷ lượt hành khách, đây được coi là một trong những thành phố có hệ thống giao thông công cộng lớn nhất thế giới. Hiện Bắc Kinh có khoảng 3.752 xe buýt chạy bằng nhiên liệu là khí thiên nhiên nén (CNG) và con số này đang tăng khá nhanh trong những năm gần đây. Việc sử dụng CNG giúp làm giảm chi phí nhiên liệu so với dùng xăng, dầu và giảm thiểu được khí thải ra môi trường. 

Hàn Quốc là một trong những quốc gia châu Á đã áp dụng thành công hệ thống giao thông thông minh (IST) trong điều hành xe buýt. Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ mới cho phép nhà quản lý theo dõi trực tuyến về trạng thái vận hành của xe buýt và tình trạng giao thông trên bản đồ kỹ thuật số, đưa ra các cảnh báo trực tuyến về ùn tắc giao thông, xe không dừng đỗ đúng điểm, chạy sai lộ trình, xuất bến, về bến không đúng giờ...

Giải pháp cho Việt Nam

Một số giải pháp sử dụng nhiên liệu tiết kiệm, hiệu quả đối với doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại Việt Nam: Về giải pháp kỹ thuật, các doanh nghiệp đã tăng cường thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa một cách chặt chẽ, giúp sớm phát hiện các hư hỏng của xe, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện. 

Tại Tp.Hồ Chí Minh đã đầu tư nhiều chủng loại phương tiện phù hợp với điều kiện của từng tuyến: Sử dụng xe buýt lớn với các tuyến chính và xe buýt nhỏ đối với các tuyến ngắn, đi qua những đoạn đường hẹp; phát triển xe buýt chạy bằng CNG. Tại một số doanh nghiệp tại Hà Nội đã tổ chức các khóa tập huấn về sử dụng phương tiện đúng kỹ thuật cho đội ngũ lái, phụ xe; thí điểm điều chỉnh điểm đầu tuyến buýt Bác Cổ - Mê Linh để tăng khả năng thu hút khách của tuyến, nhờ đó sản lượng hành khách đã có sự chuyển biến rõ rệt, hiệu quả sử dụng nhiên liệu của tuyến được cải thiện đáng kể. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng tăng cường các hình thức khen thưởng, kỷ luật đối với lái xe để nâng cao ý thức tiết kiệm nhiên liệu; bố trí, sắp xếp lại lái xe, phụ xe cho hợp lý theo lịch trình và biểu đồ chạy xe; rà soát, điều chỉnh định mức tiêu thụ nhiên liệu... 

Trên cơ sở những kinh nghiệm của quốc tế và kết quả thực tế đã đạt được, các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT cần nghiên cứu, tham khảo, học hỏi và quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng của giao thông tiếp cận, kết hợp với sử dụng nhiên liệu sạch, hiệu quả trong giao thông đô thị để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản