banner tạm

Cập nhật lúc : 2:36 PM, 25/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Thủ tục di chuyển nơi hưởng chế độ BHYT

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Lan (TP. Hồ Chí Minh), bố đẻ của bà Lan là ông Nguyễn Xuân Nhân, năm nay 86 tuổi, hiện đang sinh sống ở tỉnh Thanh Hóa. Ông Nhân là người có công với cách mạng nên được Nhà nước cấp thẻ BHYT.
Do điều kiện sức khỏe, bà Lan đã đưa bố đẻ vào TP Hồ Chí Minh ở cùng gia đình bà để tiện chăm sóc. Vừa qua, khi bà Lan đưa bố vào Bệnh viện Quân y 7A (quận 5, TP Hồ Chí Minh) khám bệnh thì được yêu cầu đóng chênh lệch viện phí, sau đó Bệnh viện đưa cho bà Lan hóa đơn để về nơi đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu thanh toán.

Bà Lan đã đến BHXH TP. Hồ Chí Minh để đề nghị được hướng dẫn thủ tục chuyển chế độ BHYT cho bố bà. Cơ quan BHXH yêu cầu gia đình bà Lan về nơi đăng ký KCB ban đầu để xin giấy chuyển thẻ BHYT, sau đó mới tiến hành làm thủ tục cấp thẻ BHYT mới tại TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của cơ quan BHXH TP. Thanh Hóa, bố của bà Lan phải chuyển hộ khẩu vào nơi ở hiện tại thì mới thực hiện được việc đăng ký KCB theo chế độ BHYT tại TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nay, điều kiện sức khỏe không cho phép bố bà Lan di chuyển giữa 2 địa phương. Bà Lan đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn thủ tục chuyển tuyến KCB thuận tiện cho trường hợp bố của bà.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam hướng dẫn như sau:

Để ông Nhân được hưởng đầy đủ chế độ BHYT theo quy định, gia đình bà Lan có thể lựa chọn các phương án:

Trường hợp không thực hiện chuyển đổi thẻ BHYT

Đối với phương án này, ông Nhân cần đăng ký tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh. Khi đi KCB ông mang theo thẻ BHYT (do BHXH tỉnh Thanh Hóa phát hành) và phiếu đăng ký tạm trú, giấy tờ tùy thân có ảnh.

Nơi KCB là cơ sở y tế trên địa bàn tương đương với hạng cơ sở KCB ghi trên thẻ BHYT (nếu trên thẻ BHYT của ông Nhân ghi nơi đăng ký KCB ban đầu là Bệnh viện đa khoa TP. Thanh Hóa thì tại TP. Hồ Chí Minh ông có thể đến KCB tại bệnh viện quận).

Chuyển đổi thẻ BHYT

Nếu thực hiện thủ tục chuyển đổi thẻ BHYT, gia đình bà Lan cần tiến hành các bước sau (công việc này người nhà có thể thực hiện thay ông Nhân):

- Đăng ký tạm trú cho ông Nhân tại TP. Hồ Chí Minh

- Mang phiếu tạm trú, thẻ BHYT do BHXH tỉnh Thanh Hóa phát hành đến cơ quan BHXH tỉnh làm thủ tục chuyển đổi vào TP. Hồ Chí Minh

- Cầm phiếu chuyển đổi thẻ BHYT do BHXH tỉnh Thanh Hóa cấp đến cơ quan BHXH TP. Hồ Chí Minh để thực hiện chuyển đổi.

Sau khi hoàn tất các thủ tục nêu trên, ông Nhân sẽ được BHXH TP. Hồ Chí Minh cấp thẻ BHYT và được hưởng quyền lợi KCB BHYT như công dân có thẻ BHYT của TP. Hồ Chí Minh.

Chuyển tuyến KCB

Trường hợp ông Nhân đăng ký tạm trú, để được KCB tại TP. Hồ Chí Minh, ông phải đi KCB tại nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT của ông tại tỉnh Thanh Hóa.

Trường hợp bệnh của ông Nhân vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB, ông có thể được chuyển lên cơ sở tuyến trên là một bệnh viện của TP. Hồ Chí Minh.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

theo chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản