banner tạm

Cập nhật lúc : 9:49 AM, 18/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tội vạ do giày

Lần đầu ra nước ngoài, tôi được vợ cấp cho một khoản kha khá để sắm đồ từ comple tới giày dép, vali. Diện bộ mới từ đầu đến chân ra sân bay thấy rất ổn. Tất tật làm thủ tục, qua cửa soi chiếu an ninh, công an cửa khẩu không vấn đề gì. 
Tội vạ do giày - ảnh 1

Những tưởng sẽ có chuyến đi đầu xuôi đuôi lọt, ai dè, hôm về, ôm đồ lỉnh kỉnh quà cáp ra sân bay, đã muộn giờ thì chớ, cái cổng soi chiếu thế nào cứ kêu toáng lên khi tôi đi qua. Lần thứ nhất, tôi bỏ lại hoàn toàn điện thoại, bút bi, bật lửa. Lần thứ hai thì nhẫn, thắt lưng vậy mà máy soi chiếu vẫn phát tín hiệu báo có kim loại. Lần này thì cực chẳng đã, anh chàng an ninh sân bay ở Trung Đông cao to lực lưỡng đi tới yêu cầu tôi tháo giày để bên ngoài. Kể cũng ngượng, bao nhiêu người nhìn, mấy người trong đoàn nóng ruột đứng chờ  tôi phía bên kia cổng, nháo nhác vì sắp tới giờ đóng cửa tàu bay. 

Tôi cúi xuống tháo vội đôi giày mới mua, đặt vào khay, rồi bước qua cổng từ. May quá, cái máy im re. Chàng an ninh mỉm cười, còn tôi thì thở phào, mồ hôi lấm chấm trên trán, ôm vội đống đồ nào là thắt lưng, giày, ví lếch thếch ra khỏi khu vực soi chiếu. Mọi người trong đoàn mỗi người đỡ hộ một tay. Vừa chạy vừa xỏ giày, đeo thắt lưng, tôi bước vào khoang máy bay thì vừa vặn giờ đóng cửa. Vẫn còn may chán. 

Thấy tôi lập cập, một anh đi cùng đoàn an ủi, nhiều người bị thế, không có gì phải ngượng, có điều đi mua giày nhớ để ý đừng sắm đôi nào đóng đinh sắt hay có các đồ trang trí bằng kim loại kẻo phiền hà. Máy móc ở nhiều nước rất hiện đại, phát hiện cả những đinh sắt bé tý. Ở một số nước, như Anh, tất cả khách đi qua cổng soi chiếu đều phải tháo giầy để ở một làn riêng, giầy cũng phải chạy qua máy soi chiếu như hàng hóa xách tay. Mọi chuyện liên quan tới an ninh sân bay ở nước ngoài rất nghiêm ngặt, lớ ngớ là bị giữ lại ngay. Ngay chuyện một đoàn đi 4, 5 người, họ phỏng vấn xác xuất mục đích đi, địa điểm đến mà không trả lời thống nhất giống tờ khai, không có người bảo lãnh thì cũng không được nhập cảnh vào nước họ.

Tôi nghe kể cũng lấy làm an ủi, hóa ra cũng có nhiều người bị như mình, chứ cái cảm giác lúng túng trước cửa soi chiếu ở nước ngoài đến sợ, cứ luýnh quýnh cả chân tay, tiếng Anh thì không giỏi, chả giải thích được gì, cứ quay ra quay vào cái cổng soi chiếu mà vẫn chưa được cho qua.
 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản