banner tạm

Cập nhật lúc : 8:52 AM, 21/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trường hợp nào được xác định là người VN định cư ở nước ngoài?

Ông Nguyễn Cự Quyền đi du học từ trước năm 1975, sau đó định cư và nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sau năm 1975, ông Quyền về Việt Nam, kết hôn với bà Nguyễn Thị Thái, có hộ khẩu thường trú tại số 7B, đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và đến năm 2012 ông được đăng ký thường trú tại địa chỉ này.

 

Hiện nay, ông Quyền là người có hai quốc tịch. Hàng năm, ông thực hiện việc kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Chính phủ Hoa Kỳ. Ông Quyền muốn được biết, trường hợp của ông có được coi là người Việt Nam định cư tại nước ngoài không?

Về vấn đề ông Quyền hỏi, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp có ý kiến như sau:

Theo quy định tại khoản 3, Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008“người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

Ông Nguyễn Cự Quyền mang hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng, đã được Cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cho phép đăng ký thường trú tại Việt Nam (vào năm 2012) và đang cư trú ổn định cùng vợ, con tại Việt Nam đến nay. Tuy ông Quyền mang hộ chiếu Hoa Kỳ, song như ông Quyền trình bày thì thời gian ông Quyền cư trú tại Việt Nam là khá ổn định và liên tục (từ sau năm 1975 đến nay).

Do đó, ông Quyền không thuộc trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

theo chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản