banner tạm

Cập nhật lúc : 8:22 AM, 28/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Từ bác sĩ thành kẻ sát nhân

Có thể dạy về chuyên môn nhưng không ai dám khẳng định có thể dạy y đức cho một bác sĩ. Những vụ việc liên quan đến ngành y trong thời gian qua đã cho thấy vấn đề y đức tại nước ta kém đến mức nào.
Không thể hiểu điều gì đang diễn ra với các bác sĩ, với sự điều hành của Bộ Y tế về hoạt động của ngành y hiện nay. Bao nhiêu vụ tiêu cực, lình xình xảy ra đã không được xử lý đúng mức và đến nay lại thêm vụ bác sĩ làm chết người dân rồi vứt xác nạn nhân xuống sông. Không có gì bào chữa, lý giải được cho hành vi phi nhân tính này.
 
Y đức xuống cấp

Nhiều bạn đọc cho rằng việc bác sĩ sơ suất gây chết người có thể hiểu nhưng hành vi vứt xác nạn nhân xuống sông thì không thể chấp nhận được. Đó là hành vi vừa tàn bạo, vừa dã man và bất chấp nỗi đau của người khác. Hàng chục năm hành nghề, có chuyên môn giỏi nhưng bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã không học nổi bài học y đức - bài học mà bất cứ ai khi vào ngành y sẽ phải học đầu tiên.

Từ bác sĩ thành kẻ sát nhân - ảnh 1
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường được dẫn giải đến hiện trường vụ vứt xác. Ảnh: Nguyễn Quyết
 
Không chỉ trường hợp này mà hàng loạt hiện tượng khác trong ngành y đã minh chứng rất rõ vấn đề xuống cấp đạo đức đối với rất nhiều y bác sĩ, kể cả các bác sĩ đã có tên tuổi, học vị cao. Bạn đọc Thanh Tâm, một bác sĩ về hưu cho biết: “Từ tiêu chí phải đặt quyền lợi của bệnh nhân lên hàng đầu, dần dà bệnh nhân trở thành là khách hàng, đến với bác sĩ qua quan hệ mua bán. Chưa hết, với nhiều bác sĩ, họ đã đặt quyền lợi của họ là trên hết nên bệnh nhân đã trở thành người bị trục lợi. Điển hình là vụ nhân bản xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức hoặc tình trạng nuôi bệnh ở nhiều phòng khám tư nhân... Tệ hơn là với nhiều bác sĩ, kể cả sinh mạng của bệnh nhân đã không còn được trân trọng, gìn giữ. Nhiều bệnh nhân chết tức tưởi là hậu quả của việc này”.

Theo bạn đọc Huy Thành, hành vi ném xác nạn nhân xuống sông đã biến ông Nguyễn Mạnh Tường từ một bác sĩ thành kẻ tội phạm. Với một tinh thần như vậy thì ông Tường đã chọn lầm nghề và có thể gây hậu quả rất lớn với bất cứ ai đặt thể xác, tinh thần của mình cho ông điều trị. Một khi đạo đức kém mà được ngụy trang dưới lớp áo blouse trắng thì đó chính là tai họa của người dân.
   
Cùng sự thất vọng, bạn đọc Tư Quy nói thẳng: “Chỉ khi chuyện động trời này xảy ra thì ngành y tế mới nhìn nhận lại công tác điều hành của mình. Trước đây thì nào là cắt nhầm thận, nào là trẻ em tử vong do tiêm vắc-xin, nào thai phụ tử vong khi sinh nở... nhưng không giải quyết đến nơi đến chốn như mọi người mong đợi? Nói tóm lại bây giờ gặp bác sĩ chỉ biết cầu nguyện, hên thì sống, xui thì tiêu đời”.
 
Trách nhiệm của ngành y tế ?
 
 Một thẩm mỹ viện mở “hoàng tráng” giữa Hà Nội, hoạt động bao nhiêu năm mà đến khi xảy ra sự cố kinh khủng như thế này thì ngành y tế mới biết rằng nơi đây hoạt động không phép. Thật nghe qua không ai có thể tin được. Một người đi xe máy không có mũ bảo hiểm giữa hàng vạn người thì dễ dàng bị phát hiện, xử phạt nhưng thẩm mỹ viện hoạt động không phép lại không ai biết?!. 
 
Thông tin sau khi sự việc xảy ra Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân đã làm nhiều bạn đọc bức xúc. Bạn đọc Lý Tri cho biết: Mô típ này quá cũ. Bao nhiêu sự việc tệ hại của ngành y tế xảy ra trong nhiều năm qua cũng đã được xin lỗi nhưng thực tế đã không được cải thiện. Đối với vụ việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường dù thứ trưởng Bộ Y tế xin lỗi thì có tác dụng gì? Còn bao nhiêu thẩm mỹ viện, phòng khám tư nhân, nhà thuốc... chưa cấp phép mà vẫn hoạt động mới là điều thứ trưởng cần nhắc đến. Những cơ sở này bao giờ bị đóng cửa? trách nhiệm kiểm tra sẽ được xử lý như thế nào... ? mới là điều người dân cần biết để không còn phải chứng kiến những cái chết thương tâm nữa.

Từ bác sĩ thành kẻ sát nhân - ảnh 2
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường chỉ nơi vứt xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Ảnh: Nguyễn Quyết
 
Bạn đọc Tô Dương Lễ, chán chường: Bác sĩ hiện đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng mở phòng khám riêng thì có thể chấp nhận. Nhưng Bộ Y tế xin lỗi người dân thì hơi lạ. Những trẻ em mầm non, thế hệ tương lai của đất nước chết vì tắc trách của bác sĩ, những sản phụ chết vì thuyên tắc ối, sốc phản vệ, những trẻ sơ sinh chết không rõ nguyên nhân... thì sao? Phải có giải pháp có tính chiến lược chứ đừng để sự việc xảy ra liên miên rồi nói những lời đã rồi thì người dân sẽ không hề muốn nghe.
 
Bạn đọc Robert nhận định: “Các thủ thuật có gây mê thì phải làm tại các cơ sở y tế có đầy đủ ê-kíp mới dám làm còn cái thẩm mỹ viện đơn giản như thế này mà dám gây mê bệnh nhân thì rất liều. Đã gây chết người mà vứt xác phi tang thì càng liều hơn. “Còn việc thanh tra y tế đi kiểm tra thì gọi là đi cho vui thôi bởi vì tôi thấy ở chỗ tôi có dược tá kiêm điều trị và truyền dịch tại nhà, thanh tra bao nhiêu lần mà vẫn hoạt động ì xèo đấy thôi. Việc này chỉ có... thanh tra y tế hiểu”-bạn đọc Robert, bày tỏ.
 

Lợi bất cập hại

“Tôi đã có tuổi, được con cái tài trợ cho chút tiền, mấy hôm nay cứ đi đi lại lại qua thẩm mỹ viện trên để định phẩu thuật làm mất những nếp nhăn trên mặt. Nhưng nay nghe vụ việc này bủa rủn cả chân tay. Thôi nhăn bao nhiêu nếp cũng chẳng sao, đưa đầu vào đấy lợi bất cập hại, có bề gì lại ân hận”- bạn đọc Hồng Vân.

“Cha mẹ sinh ra như thế nào, hay trời cho cái gì thì chịu cái đó. Chúng tôi là những ông chồng cũng không đến nỗi khó tính lắm đâu. Xin các bà, các chị đừng mạo hiểm đi thẩm mỹ mà không may xảy ra chuyện gì thì không những các bà các chị bị thiệt mà những ông chồng như chúng tôi cũng ân hận và đau lòng lắm”- bạn đọc PQH.
theo nld.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản