banner tạm

Cập nhật lúc : 10:5 AM, 30/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vất vả những chuyến tàu đêm

Chẳng bao lâu nữa  là đến kỳ nghỉ, nên nhiều người cuống cuồng rủ nhau ra ga mua vé tàu. Ai cũng mang tâm lý mua sớm để được đi giờ “hoàng đạo”, đi ban đêm để tiết kiệm thời gian, thế nên những chuyến tàu đêm gần ngày lễ bao giờ cũng chật khách.

Nhà tàu đã phải ra quy định mỗi toa được phép bán thêm mấy ghế phụ, thậm chí nối thêm toa nhưng nhiều khi cũng không đáp ứng được nhu cầu, thậm chí đã gây ra sự hiểu nhầm, bức xúc trong hành khách vì không mua được vé.
 

Hành khách thích đi tàu đêm và chọn vé giường nằm để được ngủ đúng giấc
Hành khách thích đi tàu đêm và chọn vé giường nằm để được ngủ đúng giấc

Có dịp nghe nhân viên bán vé tàu kể chuyện mới thấy, họ cũng trăn trở khi nhiều hành khách không mua được vé đúng như nhu cầu, nhưng với cơ sở hạ tầng đường sắt hiện nay, đôi khi đành “lực bất tòng tâm”. Mỗi đoàn tàu chỉ có ngần ấy giường nằm, chở được một lượng khách nhất định, một đêm cũng chỉ khởi hành được vài đoàn tàu trong khi ai cũng muốn đi tàu đêm, giường nằm để tiết kiệm thời gian thì lấy đâu ra chỗ. Người ta vẫn thường hay trách xe khách quá tải, nhưng chẳng ai đề cập đến tàu quá tải là vì thế.

Một năm 3 mùa nghỉ lễ, những chuyến tàu đêm mới đông khách, còn lại phần nhiều giường trống, toa thưa. Nhưng ngay cả mùa lễ cũng chỉ có một vài chặng khách đông, chủ yếu Hà Nội đi Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế… Còn từ đấy vào Quảng Ngãi, Bình Định thì gần như không có khách. Nhiều trưởng tàu tâm sự với tôi, hôm nào tàu vắng khách là buồn lắm, nhưng tàu quá đông khách lại lo an ninh, lo đủ thứ từ cái nhà vệ sinh cho đến chỗ nằm, chỗ ngồi cho khách. Nếu phục vụ không tốt lại bị mang tiếng. Nhiều khi nhân viên nhà tàu cũng chỉ kịp nghỉ ngơi một vài phút trong cái buồng chật hẹp ở đầu toa rồi lại bật dậy như lính chiến. Nhưng tàu đông khách như thế anh em cũng vui vì Ngành mới có doanh thu mà trả lương cho nhân viên. “Cái anh làm vận tải lúc nào cũng chỉ mong tàu đầy khách, làm gì có chuyện chỗ còn mà không bán vé cho khách” – một trưởng tàu tâm sự - “Nhưng ai cũng muốn đi giờ hoàng đạo thì…”.

Đi tàu ngày lễ thường vất vả, bon chen như thời bao cấp. Chuyện ăn uống cũng kham khổ hơn do lượng khách quá đông. Thế nên phàm phải đi công tác những ngày này, tôi thường chọn chuyến tàu xuất phát ban ngày cho đỡ chộn rộn, lại được thảnh thơi, nhỡ có ra ga mua vé sát ngày khởi hành thì cũng không lo hết vé, thậm chí vẫn mua được vé nằm khoang VIP. Tàu rộng rãi, thênh thang tha hồ “chém gió”, nghỉ ngơi giữ sức khỏe cho những chuyến đi dài.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản