banner tạm

Cập nhật lúc : 8:39 AM, 28/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vi phạm biển báo cấm vượt bị xử phạt như thế nào?

Cho tôi hỏi biển báo có hình hai chiếc ô tô trong vòng tròn màu trắng, viền đỏ có phải là biển báo cấm vượt không? Nếu vi phạm biển báo này sẽ bị xử phạt như thế nào?
Hỏi:

Có lần trước khi qua một cây cầu, tôi nhìn thấy biển báo màu trắng, viền đỏ, bên trong là hình hai chiếc ô tô. Cho tôi hỏi, biển báo này có nghĩa là gì, có phải là biển cấm vượt không? Nếu vi phạm biển báo này thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
Độc giả Trần Kha

 
Trả lời:

Theo như bạn mô tả thì biển báo mà bạn nhắc đến là biển báo số hiệu 125 nằm trong nhóm biển báo cấm của hệ thống biển báo đường bộ Việt Nam, tên biển báo hiệu là: Cấm vượt.

Vi phạm biển báo cấm vượt bị xử phạt như thế nào? 1 Số hiệu biển báo: 125
Tên biển báo: Cấm vượt
Chi tiết báo hiệu: Cấm các loại xe cơ giới vượt nhau kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định. Được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.


Tương tự biển báo số hiệu 125 là biển báo số hiệu 126, tên biển báo là: Cấm ô tô tải vượt.

Vi phạm biển báo cấm vượt bị xử phạt như thế nào? 2 Số hiệu biển báo: 126
Tên biển báo: Cấm ôtô tải vượt
Chi tiết báo hiệu: Cấm tất cả các loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (bao gồm trọng lượng xe và hàng) trên 3.5 tấn kể cả các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định vượt nhau. Được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.


Trong thực tế, nhiều tuyến đường, sử dụng biển báo Cấm vượt không có đường gạch chéo đỏ.
Vi phạm biển báo cấm vượt bị xử phạt như thế nào? - ảnh 3

Khi tham gia giao thông, người điều khiển ô tô thấy biển báo này cần chấp hành đúng hiệu lệnh ý nghĩa của biển báo. Nếu không châp hành có nghĩa là người điều khiển xe vi phạm lỗi cấm vượt và bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 5, Điều 5 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Theo đó, người điều khiển ô tô vi phạm lỗi cấm vượt sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

quang duan - 04/10/2014

Ngày 3/10/2014, tôi có đi xe máy trên đường nội bài về thăng long đến chân cầu Thăng long tôi bị bắt dừng xe. Cán bộ cảnh sát giao thông tại đây nói tôi bị lỗi vượt xe trên đường cấm vượt, lỗi này phạt 3 trăm nghìn đồng. Thực tế lúc đó tôi có vượt xe máy đi cùng chiều nhưng vẫn trong làn quy định dành cho xe máy. Tôi vượt xe như vậy là đúng hay sai và nếu sai thì bị phạt o mức nào. Từ trước đến nay tôi mới chỉ thấy cấm vượt phải hoặc là vượt ô tô chứ đâu có thấy cấm vượt xe máy. Tôi xin cảm ơn.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản