banner tạm

Cập nhật lúc : 8:34 AM, 27/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vi phạm biển “Cấm đi ngược chiều” bị xử phạt như thế nào?

Cho tôi hỏi về mức phạt đối với xe gắn máy đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.
Hỏi:

Dù biết đó là đường một chiều và có biển “Cấm đi ngược chiều” nhưng do không muốn quay đầu lại nên tôi đã đi ngược chiều một đoạn. Nhưng tôi đã bị CSGT xử phạt vì vi phạm này với mức phạt tiền là 300 nghìn đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng. Cho tôi hỏi CSGT xử phạt tôi như vậy có đúng quy định không?
Độc giả Trần Hiếu
Vi phạm biển “Cấm đi ngược chiều” bị xử phạt như thế nào? - ảnh 1Vi phạm biển “Cấm đi ngược chiều” bị xử phạt như thế nào? - ảnh 2Vi phạm biển “Cấm đi ngược chiều” bị xử phạt như thế nào? - ảnh 3
Dù có biển "Cấm đi ngược chiều" nhưng nhiều phương tiện vẫn vi phạm. (Ảnh Sưu tầm)
Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Trên đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, nếu chủ phương tiện lưu thông ngược chiều thì sẽ là chướng ngại với các đối tượng tham gia giao thông khác và rất dễ gây va chạm, thậm chí là tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, người điều khiển xe cần tuân thủ chấp hành theo biển báo hiệu.
Vi phạm biển “Cấm đi ngược chiều” bị xử phạt như thế nào? - ảnh 4
Theo quy định tại Điểm i, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm “Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định” sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, theo Điểm b, Khoản 10, Điều 6 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe thực hiện vi phạm này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Như vậy, với trường hợp của bạn, khi bạn đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, CSGT xử phạt bạn với mức phạt tiền là 300 nghìn đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng là đúng với quy định của pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

linh - 28/10/2014

Tôi điều khiển xe mô tô chạy ngược chiều trên đường 1 chiều,và không đội mũ bảo hiểm,bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe,và bị phạt 450000 cả 2 lỗi.cho hỏi như vầy có đúng không?

linh - 28/10/2014

Tôi điều khiển xe mô tô chạy ngược chiều trên đường 1 chiều,và không đội mũ bảo hiểm,bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe,và bị phạt 450000 cả 2 lỗi.cho hỏi như vầy có đúng không?

ho chi dung - 20/07/2014

tôi đang đi trên đường 1 chiều thì có khúc rẽ trái.toi bị công bắt và noi li do là anh bật đèn tín hiệu chậm và bị giữ giấy phép lái xe.sau đó tôi đi đóng phạt 300.000.vậy cho tôi hỏi mức phạt tren co đúng pháp luật hay không.cảm ơn.

anh - 17/07/2014

Thế sao trước tôi bị thu cã đăng kí xe?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản