banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 02/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vì sao cấm chụp ảnh khi máy bay cất, hạ cánh?

Tôi có thói quen hay đúng hơn là sở thích mỗi khi đi máy bay được ngồi ở vị trí thuận tiện nhất để có thể nhìn ra cửa sổ. Còn gì thú vị hơn khi được ngắm những đụn mây trắng muốt, bồng bềnh, lững lờ ở độ cao hàng nghìn mét. Thích nhất là được ngắm những bản làng, thành phố, bãi biển khi máy bay hạ độ cao để chuẩn bị tiếp đất.
Trong chuyến bay từ Đắk Lắk ra Hà Nội, đang lơ mơ ngủ tôi bỗng tỉnh giấc khi tiếp viên nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn để máy bay chuẩn bị hạ cánh. Nhìn ra cửa sổ, một khung cảnh tuyệt đẹp hiện ra sau những làn mây mỏng. Anh bạn ngồi cạnh ngó ra rồi hỏi: “Kia là đâu ấy nhỉ. Có phải Hà Nội hay vẫn ở Vinh...?”. Không rõ ở đâu, tôi chỉ thấy những khu nhà nằm trong những khung vuông vắn như ô bàn cờ được kẻ vẽ, chia ô bằng những con đường tuyệt đẹp. Mặc dù biết là có quy định cấm chụp ảnh khi máy bay cất hạ cánh nhưng lại nghĩ, họ cấm chụp vì sợ có sóng điện từ có thể gây ra nhiễu loạn trong hệ thống điều khiển máy bay còn mình chụp bằng I-Phone đã để ở “chế độ sử dụng trên máy bay” nên chắc không ảnh hưởng gì. Nghĩ sao làm vậy, tôi lôi con I-Phone ra giơ lên áp sát cửa sổ. Chưa kịp chụp, tiếp viên hàng không đã tiến đến đề nghị không chụp ảnh lúc này. 

Vì đã xem khá kỹ bảng thông tin về những điều cấm trên máy bay nên tôi không có phản ứng gì với lời nhắc nhở đó. Tuy nhiên, câu hỏi vì sao không cho chụp ảnh lúc máy bay cất, hạ cánh cứ ám ảnh trong đầu bởi rõ ràng khi đã để ở “chế độ máy bay” thì cũng coi như không còn sóng điện thoại nữa rồi. 

Khi vừa xuống sân bay, tôi liền nhấc máy gọi ngay cho người quen là chị Nguyễn Hoàng Hữu Khánh - Tiếp viên trưởng hãng Hàng không Jetstar Pacific để có được câu trả lời. Theo chị Khánh, sở dĩ tất cả các hãng hàng không đều cấm chụp ảnh vào thời điểm đó là vì nhân viên của các hãng hàng không không thể kiểm soát được tất cả các thiết bị điện tử của hành khách. Họ không thể biết được chiếc máy ảnh, điện thoại hay một đồ điện tử nào đó của hành khách đang dùng có phát ra sóng điện từ hay không. Đối với điện thoại, những loại hiện đại có “chế độ máy bay” những cũng có loại không có. Sợ nhất là  nhiều hành khách dùng điện thoại không có chế độ này khi thấy hành khách khác chụp ảnh và làm theo thì sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, các hãng hàng không đều qui định hành khách không được chụp ảnh vào thời điểm máy bay cất và hạ cánh là vậy.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản