banner tạm

Cập nhật lúc : 8:41 AM, 13/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vượt xe thế nào là đúng?

Nếu thường xuyên tham gia giao thông, mỗi người lái xe đều sẽ gặp phải không ít những tình huống khó xử, gây lúng túng, thậm chí là ức chế khi muốn vượt xe. Chẳng hạn như có những chiếc xe cố tình không nhường đường mặc dù đủ điều kiện cho phép, hoặc có xe hỏng giữa đường và đứng chiếm phần đường đang lưu thông.
Vượt xe thế nào là đúng? - ảnh 1


Tình huống 1

 

Xe A chạy rất chậm, khoảng 40km/h, xe B (xe con) và xe C (xe tải) chạy đúng tốc độ quy định trên làn này (60km/h). Tuy nhiên, chỉ có xe B (xe con) bị phạm luật vì hành vi đi không đúng phần đường, làn đường. Xe C (xe tải) chạy đúng tốc độ quy định trên làn này (60km/h) thì không bị coi là vượt bên phải xe A.


Tình huống 2

 

Trên đường chỉ có biển quy định tốc độ tối đa dành cho xe ôtô con là 80km/h, xe tải và xe khách là 60km/h. Xe A (xe con) vì lý do nào đó mà đi rất chậm (ví dụ 20km/h). Xe B (xe con) và xe C (xe tải) đang di chuyển trên làn ngoài (như hình vẽ) với tốc độ 60km/h. 


Trong trường hợp này, xe B (xe con) sẽ bị xử phạt với hành vi đi sai phần đường, làn đường nếu xe B đang chạy trên phần đường như hình vẽ, cho dù không có long môn quy định các làn xe. Còn nếu xe B ở làn đường xe A, tránh sang bên phải để vượt xe A thì sẽ bị xử phạt do vượt sai quy định. Xe C (xe tải) đang đi trên làn đường của mình thì không bị coi là vượt phải.


Trường hợp cuối cùng (hình 2) là xe A (xe con) dừng hẳn do sự cố nào đó, có đặt biển báo từ xa. Xe B (xe con) và xe C (xe tải) đang di chuyển trên làn ngoài (như hình vẽ) với tốc độ 60km/h. trong tình huống này, cả 02 xe đều không bị coi là vượt phải. Riêng xe B (xe con) có thể sẽ bị xem xét xử phạt với hành vi đi sai phần đường nếu trước khi vượt không đi đúng làn đường hay phần đường của mình.

 

Người lái xe ôtô cần biết


Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định những trường hợp không được vượt xe là:


a)    Không bảo đảm các điều kiện khi vượt, cụ thể: khi có chướng ngại vật phía trước; có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt; xe chạy trước có tín hiệu vượt xe khác hoặc xe chạy trước chưa tránh về bên phải;

b)    Trên cầu hẹp có một làn xe;

c)    Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d)    Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

e)    đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

f)    Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.


Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/42010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì người điều khiển xe ôtô sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 VND đến 3.000.000 VND nếu vi phạm một trong các hành vi sau đây: vượt trong các trường hợp cấm vượt (một trong những trường hợp đã nêu trên); vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép; không có báo hiệu trước khi vượt.


Ngoài ra, người lái xe ôtô vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 60 ngày.

 

Theo dailo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản