banner tạm

Cập nhật lúc : 10:46 AM, 17/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe buýt ngưng chạy đột ngột, người dân điêu đứng

Một chiếc xe buýt tuyến Lý Nhơn - An Nghĩa nằm nhà, ngưng hoạt động - Ảnh: mậu trường

Ngày 16-9, tuyến xe buýt Lý Nhơn - An Nghĩa, huyện Cần Giờ (TP.HCM) ngưng chạy đột ngột, không thông báo trước cho hành khách khiến người dân xã Lý Nhơn, xã An Thới Đông (Cần Giờ) và người dân ở Long An, Tiền Giang nháo nhào tìm cách khác để đi lại.

Thậm chí có người phải bỏ công việc vì chưa tìm được phương tiện di chuyển thay thế.

 

Bà Trần Thị Hoa (64 tuổi, xã Lý Nhơn) cho biết: “Thường ngày tôi đi xe buýt tuyến Lý Nhơn - An Nghĩa để đến trung tâm huyện Cần Giờ lấy khô về bán. Nhưng sáng nay chờ hoài không thấy chiếc xe nào chạy qua. Tìm đến nhà chủ xe mới biết tuyến xe này đã ngưng hoạt động. Giờ tôi không biết làm cách nào để đi lấy hàng vì tôi bị đau lưng, đau đầu gối không ngồi xe ôm được”.

Chị Lê Thị Xa Dây (28 tuổi, xã Lý Nhơn) kể chị bán hàng tạp hóa, phải đi xuống trung tâm huyện Cần Giờ lấy hàng về bán mới có lời. Để tiết kiệm chi phí, bình thường chị chỉ bỏ ra 20.000 đồng để đi xe buýt tuyến Lý Nhơn - An Nghĩa (sau đó tiếp tục đón một chặng xe buýt để đến trung tâm huyện).

“Sáng nay, nghe mọi người nói tuyến buýt này ngưng hoạt động nhưng tôi không tin nên vẫn đứng chờ. Chỉ đến khi gặp trực tiếp các chủ xe, tôi mới biết tuyến xe này đã ngưng hoạt động. Tôi tính đón xe ôm để đi lấy hàng nhưng giá cước mắc gần gấp rưỡi, lại không chở được nhiều hàng so với đi xe buýt nên thôi”.

 

Tuyến xe buýt Lý Nhơn - An Nghĩa hoạt động từ tháng 10-2011. Cự ly tuyến: 21,5km, số chuyến: 44 chuyến/ngày, giá vé: 5.000 - 10.000 - 20.000 đồng/khách/lượt (tùy cự ly).

 

Anh Bùi Trọng Nghĩa - bí thư Đoàn xã Lý Nhơn - cho biết từ khi có tuyến xe buýt nói trên, cuộc sống của người dân xã Lý Nhơn và xã An Thới Đông đỡ vất vả hẳn.

Thanh thiếu niên trong xã hạn chế chạy xe máy nên cũng ít bị tai nạn giao thông hơn trước đây.

“Những dịp Đoàn xã đi giao lưu với các xã khác hoặc lên huyện để tập huấn, họp hành, đi xe buýt cũng đỡ chi phí rất nhiều. Giờ chuyến xe buýt này ngưng chạy, hoạt động của thanh thiếu niên trong xã cũng bị ảnh hưởng và việc đi lại của các em học sinh sẽ vất vả và tốn kém hơn” - anh Nghĩa nói.

Tại các bến đò Tân Tập, Long Hựu (tỉnh Long An đi huyện Cần Giờ), Gia Thuận (tỉnh Tiền Giang đi huyện Cần Giờ), nhiều hành khách khi lên đò cũng tỏ ra ngỡ ngàng khi biết không còn xe buýt để đi như trước đây. Trong ngày đầu tiên chuyến xe buýt này ngưng hoạt động, nhiều người phải tốn tiền đi xe ôm...

Giải thích về việc xe buýt ngưng chạy xe tập thể, ông Bùi Quang Đoàn, chủ một chiếc xe buýt tuyến Lý Nhơn - An Nghĩa kiêm đội trưởng đội xe, cho biết thời gian qua các chủ xe phải chạy xe trong tình trạng cầm cự vì lỗ lã. “Trước lúc tạm ngưng hoạt động, các chủ xe đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng như UBND huyện Cần Giờ và Hợp tác xã vận tải Thành Long (đơn vị quản lý) để xin tiền trợ giá nhằm duy trì hoạt động nhưng chưa được giải quyết. Đến nay chúng tôi đã cạn kiệt của cải, không thể tự bù lỗ được nữa nên phải tạm ngưng” - ông Đoàn nói.

Ông Trần Văn Phước, chủ nhiệm Hợp tác xã vận tải Thành Long, xác nhận nguyên nhân khiến các xã viên tuyến xe buýt Lý Nhơn - An Nghĩa ngưng hoạt động là do thu không đủ chi. Theo ông Phước, từ khi mở tuyến xe buýt này, nhiều người chạy xe ôm tại các bến rước khách của xe buýt đã hạ giá bằng, thậm chí thấp hơn giá xe buýt để cạnh tranh khiến xe buýt bị mất khách. “Mới đây, hợp tác xã đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải TP cùng Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng xin được trợ giá cho tuyến xe buýt này để bù đắp chi phí nhưng trung tâm chưa đồng ý” - ông Phước nói.

Đại diện Phòng quản lý đô thị huyện Cần Giờ cho biết trong vài ngày tới huyện sẽ mời các xã viên tuyến xe buýt này họp bàn cách giải quyết để xe buýt hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Theo tuoitre.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản