banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 16/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe dừng lại khi đã qua vạch sơn bị xử lý thế nào?

Hỏi: Tôi điều khiển xe ô tô đến ngã tư có cụm đèn xanh đỏ. Khi xe vừa chạy qua vạch dừng thì đèn vàng bật sáng, tôi vội phanh lại thì bánh sau đè lên vạch dừng. Xin hỏi, dừng xe ô tô như vậy có đúng không?
Trần Văn Tiến (Hoàn Kiếm, Hà Nội)
 
Xe dừng lại khi đã qua vạch sơn bị xử lý thế nào? - ảnh 1

Trả lời: Luật GTĐB Việt Nam năm 2008 quy định, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường phải quan sát, chấp hành hệ thống biển báo hiệu đường bộ, các quy tắc giao thông và vạch sơn kẻ đường.

Trường hợp bạn điều khiển ô tô tới ngã tư và đã đi qua vạch dừng xe. Khi đèn vàng bật lên thì bạn được phép cho xe ô tô đi tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn lại cho xe ô tô dừng lại như vậy, vô tình bạn đã vi phạm Luật GTĐB, vi phạm lỗi không chấp hành vạch kẻ đường.

Với lỗi không chấp hành vạch kẻ đường (áp dụng tại đô thị đặc biệt), tại Khoản 2, Điều 43, Mục 7 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB, mức phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Ngoài ra, khi bạn điều khiển ô tô lưu thông trên đường mà dừng đột ngột như vậy sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và người tham giao thông phía sau. 
 
Trung tá Nguyễn Văn Quỹ
(Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản